Ủy ban đối ngoại của Nghị viên châu Âu (EP) ngày 25/10 đã thông qua một nghị quyết về việc thiết lập Chính sách quốc phòng chung ở châu lục này.

Nghị quyết này nêu rõ, trong bối cảnh khu vực và thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro của hoạt động khủng bố, các cuộc tấn công mạng, sự mất an ninh về năng lượng ở châu Âu và vùng phụ cận, rất cần thiết thành lập Chính sách quốc phòng chung nhằm tăng cường sức mạnh cho khối.

Nghi vien chau Au phe chuan chinh sach quoc phong chung EU - Anh 1

(hình minh họa: ITN).

Các nghị sĩ Liên minh châu Âu thừa nhận, không có quốc gia EU nào một mình có thể đối phó được các mối đe dọa đó. Các nghị sĩ của EU kêu gọi Hội động châu Âu sớm tạo ra một chính sách Liên minh phòng thủ chung và cung cấp nguồn tài chính bổ sung cho kế hoạch này.

Nghị viện châu Âu cũng đề xuất thành lập một cơ quan riêng về lập kế hoạch, chỉ huy cũng như kiểm soát các tình huống khủng hoảng.

Nghị viên châu Âu kêu gọi mỗi nước thành viên cần dành ít nhất 2% ngân sách GDP cho Quốc phòng để tạo ra lực lượng đa quốc gia trong sự hợp tác lâu dài và bền vững, sẵn sàng vì an ninh chung của cả khối.

Ngày 12/10 trước đó, giới chức quốc phòng 4 nước là Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy đã gửi một bức thư chung tới những người đồng cấp trong EU (bao gồm cả Anh), trong đó nhấn mạnh EU cần phải mở các phái bộ mang tính quân sự ở những khu vực mà NATO không cân nhắc hành động (không phụ thuộc vào Mỹ) nhằm cho phép EU độc lập ứng phó với các cuộc khủng hoảng bên ngoài.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng quốc phòng EU sẽ bàn tiếp kế hoạch này trước khi trình một chiến lược chi tiết hơn tại Hội nghị thượng đỉnh của khối vào tháng 12 tới./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã