Những ngôi mộ được đào lên vào giữa “thanh thiên bạch nhật” (8h30 sáng), cũng là thời điểm dễ bị phát hiện ra nhất. Nhiều người dân đặt câu hỏi, liệu sự việc có sự hậu thuẫn của chính quyền hay sự thách thức chính quyền, người dân từ phía công ty CT.

Sau hơn 1 ngày diễn ra vụ đào trộm mộ ở thôn Tứ Kỳ (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), người dân ở đây vẫn chưa hết phẫn nộ. Một người dân giấu tên cho biết: “Truyền thống Á Đông vốn coi trọng truyền thống thờ cúng, tâm linh. Thế mà công ty vẫn ngang nhiên đào trộm những ngôi mộ lên giữa ban ngày. Đây là hành động báng bổ thần thánh, báng bổ văn hóa tâm linh”.

Những ngôi mộ bị đào lên

Ông Nguyễn Văn Rùa (Tổ trưởng tổ 15 thôn Tứ Kỳ) có ngôi mộ tổ bị đào bới hôm qua cho rằng, việc làm của công ty không chỉ trái với pháp luật mà còn thể hiện sự thách thức chính quyền, thách thức người dân.

Cũng như ông Rùa, nhiều người dân ở thôn Tứ Kỳ đặt câu hỏi, sự việc đào trộm hôm qua liệu có sự "chống lưng" của chính quyền hay sự thách thức khi 11 ngôi mộ được đào lúc 8h30.

“Đây là thời điểm rất nhiều người đi qua nghĩa trang. Việc bị phát hiện gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Và không có sự giúp đỡ của chính quyền liệu công ty có thực hiện hành động như thế giữa ban ngày ban mặt, trước sự chứng kiến của nhiều người dân hay không?. Nếu chính quyền chưa cho phép, vậy công ty CT đang thách thức chính quyền, người dân?”, một người dân nói.

Ông Rùa cho biết, nhóm đào mộ đã bị người dân giữ lại và đến khi đại diện các cấp chính quyền, lãnh đạo công ty CT có mặt thì họ mới được thả đi, sau khi đặt mấy ngôi mộ về hiện trạng ban đầu.

Theo ông Rùa, những người đó chính là những người làm ở ban quản lý một nghĩa trang gần đó. Những người này đều nói họ làm việc với công ty CT theo hợp đồng đã được ký kết giữa các bên.

PLVN Online sáng nay liên hệ phía công ty CT đề nghị được làm việc thì ông Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc từ chối với lý do về quê ăn cưới.

Ông Phùng Văn Hải, Chủ tịch phường Hoàng Liệt chỉ trả lời ngắn gọn: “Hiện tại, chính quyền địa phương đã liên lạc làm việc bên phía công ty nhưng vẫn chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm”.

Về động cơ của công ty CT khi liều lĩnh "đào mộ trộm" giữa thanh thiên bạch nhật, ông Hải cho biết, câu trả lời sẽ có sau cuộc họp giữa chính quyền và công ty.

16h hôm nay, UBND phường Hoàng Liệt sẽ có cuộc họp với công ty CT về những nội dung xoay quanh chuyện đào trộm mộ trên.

Hoàng Phan