Năm 2000, CTCP vật tư tổng hợp Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch 4.500 ha vùng nguyên liệu sắn ở 2 huyện Như Xuân và Như Thanh để phục vụ hoạt động của nhà máy (NM).

Bãi sắn xã Xuân Bình, huyện Như Xuân - nơi xảy ra nghi vấn lực lượng CA bắt người vô cớ?

Thế nhưng từ năm 2013, NM chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh (huyện Ngọc Lặc) đi vào hoạt động đã cho người vào thu mua, phá giá, đến khi người của Công ty tổng hợp Thanh Hóa ngăn cản, bảo vệ thì bị một nhóm người lạ mặt xông vào đánh, sau đó CA xuất hiện bắt người đi không lý do (?!).

Bắt người vô cớ ?

Nhận được thông tin của người dân, trưa 9/3 trên địa bàn xã Xuân Bình, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) xảy ra vụ việc lực lượng CA Đội 2 (PC45 - CA tỉnh Thanh Hóa) bắt người không rõ nguyên nhân. Ngay lập tức chúng tôi đến hiện trường ghi nhận vụ việc.

Anh Nguyễn Hữu Phước, Phó phòng kế hoạch - kinh doanh và quản lý vùng nguyên liệu 3 xã Xuân Bình, Xuân Hòa, Bãi Trành, thuộc Công ty TNHH chế biến nông lâm sản xuất khẩu Như Xuân (viết tắt Công ty sắn Như Xuân) thuật lại: Vào khoảng 8h sáng cùng ngày anh Phước đi tuần tra vùng nguyên liệu ở xã Xuân Bình thì phát hiện xe tải 36C - 06445 đang bốc sắn, ngay sau đó anh Phước gặp lái xe và bảo: “Vùng nguyên liệu này là vùng của Nhà máy bọn anh, chú không được đánh xe đến đây chở”.

Lúc này lái xe tải lái xe ra về còn anh Phước tiếp tục đi tuần tra. Đến khoảng gần 12h trưa anh Phước nhận được thông tin chiếc xe tải trên tiếp tục quay lại bốc sắn nên nhờ xe ô tô của cháu ruột trên đường đi đám cưới về chở lên bãi sắn (trên xe có 3 thanh niên tên Kiên, Dũng và Thắng). Khi đến nơi, anh Phước vào nhà dân tìm lái xe thì bên ngoài bãi sắn xảy ra lộn xộn.

“Tôi nghe trong đám đông hơn 10 người lạ mặt nói: “đánh chết mấy thằng này đi”. Khi nhìn ra thì thấy nhóm thanh niên kia dùng gậy đánh thằng Thắng nằm bên bãi sắn, còn hai đứa khác cũng đang bị đuổi đánh.

Tôi liền chạy ra thì có 2 người lao vào đánh tôi, lúc này tôi cầm một cây gậy rút được bên đường chống cự lại thì bị một người cao to trong nhóm ném đá trúng cằm, ngực gây thương tích. Người này còn rút còng số tám ra hô “chúng tôi là công an, bắt tất cả bọn này lại”.

Tôi đành chạy thoát thân theo đường mòn Hồ Chí Minh nhưng tiếp tục có một xe bán tải màu đen rệt theo húc tôi, nhưng rất may tôi tránh được”, anh Phước nói.

Cũng theo anh Phước, thời điểm xảy ra xô xát và khi rút còng số tám ra bắt người, cả nhóm người lạ mặt trên đều mặc thường phục. Đặc biệt, trong nhóm này anh Phước nhận diện được một người tên Khánh là người đứng ra thu mua sắn cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh.

Nghi van Cong an “bao ke” cho doanh nghiep? - Anh 1

Sáng 11/3 CA mặc sắc phục “bảo kê” cho xe tải đến thu mua sắn trong vùng nguyên liệu
của Công ty tổng hợp Thanh Hóa

Ông Bùi Công Tráng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (CA Thanh Hóa) xác nhận:

Có việc bắt người ở huyện Như Xuân. Nguyên nhận bắt là do các đối tượng gây rối trật tự công cộng. Cụ thể, Đội 2 nhận được phản ánh, có một đội ở Nghệ An chuyên dùng dao, kiếm cản trở, đánh người dân thu mua sắn nên CA cải trang bắt giữ.

PV hỏi tiếp: Lúc CA bắt người có phát hiện dao, kiếm không?, ông Tráng bảo: “Không, chỉ có gậy gộc”.

Ông Hà Văn Thọ, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty sắn Như Xuân thì cho hay: Khoảng 13h50 ông nhận được thông tin của anh Phước. Khi đến nơi xảy ra vụ việc thì thấy 3 thanh niên đang bị còng tay và 5 - 6 người mặc quân phục CA đang lập biên bản.

“Tôi xưng là đại diện Công ty sắn Như Xuân muốn trao đổi công việc nhưng một đồng chí CA trả lời “các anh không có nhiệm vụ gì ở đây, bọn tôi đang xử lý công việc, mời các anh ra ngoài”. Đến tầm 16h30 thì CA dẫn giải 3 thanh niên lên một xe ô tô 4 chỗ về hướng TP. Thanh Hóa”, ông Thọ nhấn mạnh.

Đâu là nguyên nhân?

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP vật tư tổng hợp Thanh Hóa (viết tắt Công ty tổng hợp Thanh Hóa) cho biết: Đến trưa ngày 11/3 công ty vẫn chưa biết lý do vì sao CA đội 2 bắt người. Tuy nhiên, căn nguyên ban đầu là từ việc NM chế biến tinh bột sắn Phúc Thịnh sang tranh chấp vùng nguyên liệu sắn của công ty ông và bị nhân viên ngăn cản.

“Cách đây khoảng 15 ngày Công ty Phúc Thịnh dùng các chủ hợp đồng thu mua sắn chui để bán cho họ. Chúng tôi đã cho người đến nhắc nhở chủ hợp đồng, người dân và báo cáo tình hình bất ổn này đến cả huyện Như Xuân, các xã liên quan và lực lượng CA tỉnh, huyện nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Đến trưa 9/3 thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên”, ông Hạnh nói.

Nói về tình tiết lực lượng CA bắt người, ông Lê Ngọc Hạnh bức xúc: “Tôi không bằng lòng với hành vi này của CA, một lực lượng chiến sỹ vô sản của nhà nước mà làm thế này là không được.

Thứ hai, đây là vùng nguyên liệu thuộc Công ty sắn Như Xuân đầu tư, quản lý hơn 10 năm nay rồi không ngẫu nhiên gì một công ty mới về lại xâm phạm quyền lợi của chúng tôi. Nếu không phanh phui việc này thì sự sống còn của DN không biết đi đâu về đâu”.

Khi được hỏi về vụ việc trên ông Trịnh Văn Khương, Trưởng CA huyện Như Xuân bảo: “Bây giờ em hỏi chỗ phòng cảnh sát hình sự (CA tỉnh), huyện không xử lý việc đó”. Còn đại tá Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn báo chí (CA tỉnh Thanh Hóa) cho hay: “Tôi chưa nắm được thông tin, để kiểm tra lại đã!”.

Nghi van Cong an “bao ke” cho doanh nghiep? - Anh 2


Anh Nguyễn Hữu Phước bị thương ở vùng cằm và ngực

Được biết, tháng 10/2000, UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định số 2663/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch vùng nguyên liệu sắn phục vụ NM chế biến tinh bột sắn của Công ty tổng hợp Thanh Hóa với diện tích 4.500 ha, được phân bố ở 22 xã thuộc 2 huyện Như Xuân (3.500 ha) và Như Thanh (1.000 ha).

Ngay sau khi được phê duyệt vùng nguyên liệu, Công ty tổng hợp Thanh Hóa đầu tư hàng chục tỷ đồng tiền khai hoang, hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật cho nông dân trồng sắn. Đến năm 2003 Công ty sắn Như Xuân đi vào hoạt động. Từ thời điểm đó đến nay việc thu mua sắn nguyên liệu của công ty trên địa bàn huyện Như Xuân diễn ra thuận lợi.

Theo thông tin riêng chúng tôi nhận được, sáng ngày 11/3, tại vùng nguyên liệu của công ty sắn Như Xuân vẫn có CA mặc sắc phục “bảo kê” cho xe của đơn vị khác đến bốc sắn ra khỏi địa bàn.

Theo Báo Nông nghiệp VN

Tin liên quan Trục lợi vỉa hè Hà Nội: Nương tay hay “bảo kê” ? Lộ biên bản làm việc gây sốc vụ con ruồi trong chai nước tăng lực Number 1 Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để xe quá tải Giả danh công an lừa chạy việc: Thủ đoạn không mới, nhiều người vẫn “dính“

Cùng dòng sự kiện