Donald Trump được tung hô là thiên tài khi vướng vào nghi vấn trốn thuế gần 20 năm.

Nghi tron thue gan 20 nam, Donald Trump duoc tung ho 'thien tai' - Anh 1

Sau nghi vấn khai lỗ 916 triệu USD để tránh đóng thuế gần 20 năm, tỷ phú Donald Trump đã được tung hô là thiên tài.

Reuters ngày 2/10 đưa tin, hai cố vấn của ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng ca ngợi động thái khai báo thua lỗ 916 triệu USD để tránh đóng thuế của ông này vào năm 1995 là “thiên tài”.

Theo hai cố vấn này, hành động trên của tỷ phú người Mỹ là “thiên tài” bởi điều đó chứng tỏ sự nhạy bén trong kinh doanh khi tính toán và tìm ra cách giảm thiểu tiền thuế.

“Đây là cách làm hoàn toàn hợp pháp và sẽ thật ngốc nếu không tận dụng nó”, ông Rudy Giuliani, một trong những cố vấn của ông Trump cho hay.

Ông Giuliani nói rằng việc tối đa hóa lợi nhuận là trách nhiệm của tỉ phú Trump đối với các nhà đầu tư vào công ty bất động sản mà ông này làm chủ.

“Ông Trump là một thiên tài trong việc tận dụng sự trợ giúp pháp lý để công ty của mình tồn tại và phát triển”.

Ở diễn biến có liên quan trước đó, New York Times (Mỹ) hôm 1/10 đã đăng tải các tập tài liệu qua đó tiết lộ hồ sơ khai thuế của ông Trump vào năm 1995.

Những tài liệu này cho thấy tỷ phú Mỹ đã báo cáo thua lỗ kinh doanh đến 916 triệu USD. Điều này có thể đã cho phép ông Trump không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong 18 năm.

Phản ứng trước thông tin trên, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã cáo buộc tờ The New York Times đưa tin bất hợp pháp và cho rằng tờ báo này là vũ khí của chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hán Hiển (Theo Reuters)