Ngày 17/1, một nhóm nghị sĩ có ảnh hưởng thuộc Ủy ban tài khoản công liên đảng (PAC) đã cảnh báo Anh sẽ không đạt được mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu lên 1 nghìn tỷ bảng vào năm 2020 nếu như chính phủ không thúc đẩy các nỗ lực nhằm chiếm lĩnh thị trường ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty/Images)

PAC do Nghị sĩ Công đảng Margaret Hodge làm chủ tịch, cho rằng Anh đang tut lại phía sau các nhà xuất khẩu chính khác của châu Âu như Đức và Pháp mà lý do một phần bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ.

Thành tích xuất khẩu của Anh trong những năm gần đây không đạt mức tăng trưởng 10%/năm để có thể đáp ứng mục tiêu mà Bộ trưởng Tài chính Anh đề ra cho năm 2020.

Theo nghị sĩ Hodge, hiện xuất khẩu của các SME thấp hơn so với các đối tác Pháp và Đức. Do đó, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh (UKTI) cần phải nâng cấp để trở thành nguồn cung cấp thông tin hữu hiệu về các cơ hội mới tại các thị trường hải ngoại cho giới doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các nghị sĩ trong PAC cũng đề xuất UKTI và Bộ Ngoại giao Anh (FCO) nên vạch ra một "lộ trình chung" về cách thức hỗ trợ các doanh nghiệp Anh muốn xuất khẩu sang các thị trường mới, thay vì phát triển các chiến lược riêng rẽ như hiện nay.

Bên cạnh đó, hai cơ quan này cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ Nội vụ Anh để tạo thuận lợi cho các doanh nhân nước ngoài xin visa vào Anh.

Năm 2012, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã nêu mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Anh trong 8 năm lên 20 tỷ bảng nhằm tái cân bằng nền kinh tế theo hướng tăng chế tạo và xuất khẩu, đồng thời giảm chi tiêu. Các đối tác thương mại truyền thống lớn nhất của Anh cho đến nay vẫn là Liên minh châu Âu và Mỹ.

Mặc dù xuất khẩu của Anh sang các thị trường mới, trong đó có Trung Quốc, đã tăng trong những năm gần đây song UKTI vẫn thừa nhận rằng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường mới nổi phải tăng hơn nữa mới có thể đạt mục tiêu mà chính phủ đề ra.

Số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết thâm hụt thương mại của Anh trong 3 tháng tính đến tháng 11/2013 đã tăng lên 29,2 tỷ bảng, so với mức 27,4 tỷ bảng của ba tháng trước đó./.