Đó là cách gọi thể hiện sự dè bỉu của nhiều người đối với một ông đại biểu Quốc hội khi ông này bất thần dùng những lời lẽ hết sức kinh dị, quái dị và không hề bình dị để viết bài đăng blog nhằm phê phán, “tranh và luận” về các ý kiến của một đại biểu khác mà ông cho là “đại ngu” - hơn nữa lại tụ hội đến “tứ đại ngu”.

Trong nghị trường từ trước đã có những “biệt danh” gán cho các ông nghị với hàm ý xấu. Thời Pháp thuộc, dân ta đẻ ra khái niệm “nghị gật” để chỉ những ông nghị làm tay sai cho thực dân Pháp. Họ chỉ làm có một việc là gật đầu tán thành các chính sách của thực dân. Sau này, với những ông nghị vào Quốc hội chỉ để vỗ tay, biểu quyết… thì người dân cũng “ưu ái” gọi họ là “nghị gật”. Nhưng đến “nghị khùng” thì kinh khủng thật!

Từ những lời lẽ, từ ngữ kiểu hàng tôm hàng cá, ở tầm văn hóa dưới thắt lưng trong bài viết công kích đại biểu khác của ông nghị kia, người ta chợt giật mình: Đại biểu Quốc hội mà hành xử như vậy thì có còn xứng đáng là đại biểu? Đại biểu mà không giữ được sự tôn trọng của người dân thì sao? Cử tri TP.HCM còn có thể để một ông nghị như vậy đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình?

Của đáng tội, ông nghị kia chắc cũng chẳng ngờ đến chuyện bị người dân gắn cho cái “mác khủng” đến thế. Điều đáng suy nghĩ là cái hỗn danh này khi được gắn với tên tuổi của một đại biểu của TP.HCM thì nó không chỉ làm xấu hình ảnh của mỗi mình ông, mà nó còn làm cử tri TP.HCM phần nào cũng… xấu mặt. “Tôi thực sự lấy làm buồn cho cử tri TP.HCM. Một thành phố phát triển hàng đầu, nơi tập trung rất nhiều nhân tài, đòi hỏi đại biểu của mình phải như thế nào? Điều này đối với cử tri cả nước cũng là một sự kiện đáng buồn” - GS Nguyễn Minh Thuyết nói (Infonet, ngày 19-2).

Theo Điều 56 của Luật Tổ chức Quốc hội 2002, khi đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Tuy nhiên, Trưởng ban Công tác đại biểu của UBTV QH Nguyễn Thị Nương khẳng định: “Để mà bãi nhiệm một đại biểu không phải nói một cái là bãi được” (Đất Việt, ngày 20-2). Bãi nhiệm cũng khó, từ nhiệm thì đương sự đã nói không, vậy cử tri TP.HCM biết làm gì để giữ gìn thanh danh của mình đây?

HOÀNG MẠNH HÀ