“Nghị định 59 rất “đụng chạm” bởi buộc các bộ, ngành, địa phương phải sắp xếp lại các ban quản lý các dự án. Riêng tổng số ban quản lý dự án ODA trong cả nước đã hơn 1.000 ban rồi”.

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà báo cáo với tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn tại buổi làm việc sáng nay 17/2.

Nghi dinh 59 rat 'dung cham' - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng trong sáng nay 17/2.

Truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết, vấn đề thứ nhất được Thủ tướng lưu ý là phải khẩn trương trong xây dựng thể chế, để Luật Xây dựng năm 2014 đi vào cuộc sống, có gì vướng mắc thì phải tháo gỡ ngay. Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải tiến hành nghiên cứu, đề xuất sửa đổi nhanh nhất nghị định 59 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

“Hiện nay các bộ, địa phương đều phản ánh thủ tục rườm rà, vướng mắc của Nghị định 59 khiến công tác giải ngân vốn đầu tư khó khăn, mất thời gian hơn. Doanh nghiệp, địa phương phản ánh rằng các dự án cứ điều chỉnh tí xíu là phải lên Bộ Xây dựng, gây khó khăn, lãng phí thời gian của doanh nghiệp, người dân. Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định này theo tinh thần phân cấp chứ không phải bao cấp” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đối với công tác quy hoạch, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vẫn còn tình trạng không nghiêm, dẫn tới việc phá vỡ quy hoạch. Các nhà đầu tư, chủ đầu tư tự động điều chỉnh quy hoạch. Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng hết sức quan tâm vấn đề này. Từ những việc như dồn nén dân vào trung tâm, cấp phép xây dựng… đang gây bức xúc trong dư luận.

Thứ ba là vấn đề nhà ở, Thủ tướng lưu ý chính sách phát triển nhà ở là chính sách hết sức quan trọng trong phát triển đất nước. Đặc biệt là vấn đề nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhà ở đô thị, không dồn nén dân cư vào trung tâm, xây quá nhiều nhà cao tầng.

Thứ tư, về phát triển thị trường nhà ở. Bộ cần quan tâm đánh giá đúng thực trạng thị trường, đặc biệt là cung - cầu. Làm sao để đảm bảo phát triển lành mạnh, bởi thị trường nhà ở liên quan đến sự an toàn của hệ thống tín dụng, ngân hàng.

Thứ năm, là vấn đề vật liệu xây dựng và môi trường. Thủ tướng lưu ý phải đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo các vật liệu mới, vật liệu tái chế, vật liệu tại chỗ, vật liệu thân thiện với môi trường để đưa vào sản xuất, xây dựng.

Thứ sáu là vấn đề cổ phần hóa. Hiện nay đang đặt ra vấn đề về việc công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán; thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp nhà nước, hiện nay tỷ lệ vẫn rất thấp. Bộ Xây dựng cần đặc biệt lưu ý công tác này, tránh để xảy ra tình trạng trục lợi trong quá trình cổ phần hóa.

Báo cáo giải trình với đoàn công tác của Thủ tướng về sửa đổi, bổ sung Nghị định 59 về quản lý dự án đầu tư xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, đã chỉ đạo cơ quan tham mưu báo cáo, theo đó sau khi được giao nhiệm vụ, cơ quan tham mưu của bộ đã khẩn trương dự thảo, đăng tải công khai và nhận được hơn 120 ý kiến đóng góp.

“Nhưng đây là một nghị định khó, có những ý kiến khác nhau. Sau khi có Luật Xây dựng (năm 2014), khi ban hành nghị định 59 cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều. Nghị định rất “đụng chạm” bởi buộc các bộ, ngành, địa phương phải sắp xếp lại các ban quản lý các dự án. Riêng tổng số ban quản lý dự án ODA trong cả nước đã hơn 1.000 ban rồi, con số rất khủng khiếp” – Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Hà khẳng định nghị định 59 là Bộ Xây dựng chủ động đề xuất sửa đổi, nên rất tích cực. Sở dĩ có sự chậm trễ so với yêu cầu của Chính phủ là do nội dung của nghị định này có quá nhiều vấn đề.

Được biết, tính từ đầu năm 2016 tới nay, Bộ Xây dựng được giao 311 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 233 nhiệm vụ, còn 74 nhiệm vụ đang thực hiện, có 4 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

N. Huyền