Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với cáo buộc nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ: tiết lộ thông tin tuyệt mật cho các nhà ngoại giao Nga. Dù không đối mặt cáo buộc hình sự hay tội phản quốc, nghi án này đang khiến ông Trump khốn đốn và đứng trước nhiều rủi ro khác.

Chính trường Mỹ lại chấn động khi tờ Washington Post ngày 16-5 dẫn lời các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ cho biết, trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump tiết lộ thông tin tối mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak.

Tin tuyệt mật về IS

Thông tin mà Tổng thống Trump chuyển cho phía Nga được đánh giá quá nhạy cảm đến mức không thể chia sẻ với các đồng minh và thậm chí hạn chế chặt chẽ ngay cả trong chính phủ Mỹ. Thông tin này do một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo. Phía đối tác không cho phép Washington chia sẻ với Moscow.

Theo nguồn tin, ông Trump tiết lộ chi tiết về mối đe dọa khủng bố IS liên quan đến việc sử dụng máy tính xách tay trên máy bay, tiết lộ nơi thông tin được thu thập. Chính quyền ông Trump gần đây đã cấm sử dụng máy tính xách tay trên một số chuyến bay ở các quốc gia Trung Đông và đang cân nhắc mở rộng lệnh cấm đối với những máy bay đến từ một số nước Châu Âu. Nhưng giờ đây, động thái này đang dần làm tan vỡ niềm tin trong kế hoạch hợp tác cần thiết cho tình báo và chống khủng bố. Bởi quyết định của Tổng thống Trump gây nguy hiểm cho sự hợp tác với một đồng minh có khả năng tiếp cận với những hoạt động nội bộ của nhóm IS.

Ngay lập tức, chính quyền Tổng thống Trump bác bỏ những thông tin của Washington Post, cho rằng, đây là tin “giả mạo”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. MacMaster, người cũng tham dự cuộc gặp gây sóng gió trên, phủ nhận cáo buộc này. “Không có những nguồn tin và phương thức tình báo nào được bàn luận. Không có hoạt động quân sự nào được tiết lộ”, ông MacMaster nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông thừa nhận, ông chủ Nhà Trắng và Ngoại trưởng Nga “đánh giá lại một loạt các mối đe dọa chung từ các tổ chức khủng bố, gồm cả những mối đe dọa đối với hàng không dân dụng”.

Nghi an ong Trump lo tin tuyet mat cho Nga - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Ảnh: AFP

“Ác mộng” giữa ban ngày

Hiện chưa rõ tính xác thực của những nguồn tin mà Washington Post đăng tải. Tuy nhiên, nếu câu chuyện này là thật, nó sẽ làm dấy lên những hoài nghi về cách thức ông Trump xử lý các thông tin có độ nhạy cảm cao. Các chuyên gia tình báo và cựu quan chức an ninh chính phủ Mỹ cảnh báo việc Tổng thống Trump để lộ các thông tin mật cho Nga có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với các nỗ lực của Washington trong cuộc chiến chống IS.

Ông Wayne White, quan chức tình báo cấp cao tại Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền Tổng thống G.W.Bush, cho biết: “Nếu là sự thật, đây là dấu hiệu khác cho thấy không gì có thể kiểm soát được ông Trump. Có những ranh giới đỏ mà ngay cả tổng thống cũng không được phép vượt qua. Ông ấy cần bảo vệ chính tài sản của mình, của nước Mỹ”. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là “cơn ác mộng” đối với cộng đồng tình báo. Đây cũng là lời nhắc nhở mạnh mẽ về mối quan ngại lâu nay của nhiều chuyên gia tình báo về việc cung cấp các thông tin tình báo an ninh nhạy cảm cho Tổng thống Trump, nhân vật không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong chính phủ hay quân đội và vừa gây sóng gió với quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey.

Tổng thống Mỹ được luật pháp cho phép công khai bất kỳ hoặc toàn bộ thông tin mật, khi đó mọi thông tin ông Trump chia sẻ là đặc quyền của nhà lãnh đạo này. Vì vậy, bất chấp những lời kêu gọi buộc ông Trump tội phản quốc, hành vi của ông chủ Nhà Trắng không vi phạm pháp luật và cũng không phải là phản quốc. Dẫu không đối mặt cáo buộc hình sự, việc tiết lộ tin tuyệt mật như thế này đang khiến ông Trump khốn đốn.

Khả Anh