Phóng viên Báo Giao Thông vừa nhận được phản ánh của anh Bùi Văn Thắng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) về việc bị một đối tượng lừa tiền khi xin vào Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NMLHD).

Anh Bùi Văn Thắng cho biết, vào cuối tháng 4/2013, anh có quen biết chị Lê Thị Nhung ở thôn Nhân Hưng, xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và được chị này giới thiệu đang làm công việc ở phòng nhân sự trong NMLHD Nghi Sơn và có xuất để xin người khác vào làm công nhân trong NMLHD Nghi Sơn với mức lương cao ổn định.

Nghe những lời lẽ giới thiệu "bùi tai", anh Thắng đã chạy vạy khắp nơi mượn tiền để lo việc vào làm trong NMLHD Nghi Sơn như Lê Thị Nhung đã hứa.

Ngày 4/5/2013, theo lịch hẹn anh Thắng đem 15.000.000 đồng đưa cho Lê Thị Nhung để Nhung lo xin việc vào làm công nhân điện trong NMLHD Nghi Sơn đóng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia ( Thanh Hóa).

"Tầm khoảng tháng 9, chị Nhung có điện thoại về cho tôi bảo là có việc rồi, về làm tại nhà máy lắp giáp trong Nghi Sơn rồi đợi đến năm 2017 chuyển vào NMLHD Nghi Sơn làm luôn. Chị ấy bảo tôi đưa thêm 10 triệu đồng nữa để biếu sếp" - Anh Thắng cho biết thêm.

Giấy nhận tiền giữa anh Bùi Văn Thắng và Lê Thị Nhung ghi rõ là
"đi làm CN điện hóa lọc dầu".

Cũng theo phản ánh của anh Thắng, từ khi đưa tiền cho Lê Thị Nhung xin vào làm công nhân trong NMLHD Nghi Sơn, đến nay vẫn chưa có thông tin gì đi làm việc như lời Nhung đã hứa trước đó. Nghi vấn vì sợ bị lừa nên anh Thắng đã bàn với gia đình gọi điện thoại cho Nhung xin lại số tiền đã đưa cho Nhung xin việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần gọi điện, Lê Thị Nhung lộ diện là một "cò lừa" nên anh Thắng đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng địa phương sở tại và các cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc điều tra làm rõ.

Anh Thắng bức xúc: "Tôi đã điện thoại và có nhắn tin cho chị Nhung đòi lại số tiền 25 triệu thì chị này có lời lẽ dọa dẫm, thách đố tôi. Tôi biết là mình đã bị lừa nên giờ cũng không biết kêu ai, chỉ mong rằng cơ quan điều tra vào cuộc để tôi lấy lại số tiền trên về trả nợ".

Qua tìm hiểu thì được biết, không riêng gì anh Bùi Văn Thắng bị lừa xin vào NMLHD Nghi Sơn thông qua sự giới thiệu của Lê Thị Nhung mà còn một số người khác cũng trong hoàn cảnh tương tự là tiền không đòi lại được.

Trước đó, vào tháng 12/2013, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ đối tượng Mai Đức Long ( SN 1950), trú tại số nhà 27, đường Dương Đình Nghệ, TPThanh Hóa khi đối tượng này nhận tiền của nhiều người dân để đứng ra "chạy việc" với giá từ 20 - 30 triệu đồng tùy theo từng vị trí.

Trước vấn đề trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi "cò lừa" này để tránh những thất thiệt đối với người dân và ảnh hưởng đến NMLHD Nghi Sơn.

Phúc Tuấn