Trong ký ức người dân quê nhà ở xã Tân Dĩnh (Lạng Giang, Bắc Giang), Đại tá Trần Quang Khải (43 tuổi) là người hiền lành, tài giỏi và được mọi người yêu mến

Nghe tin hôm nay (20/6) linh cữu anh sẽ được đưa về, rất nhiều người dân địa phương đã đến tư gia của Đại tá chờ đợi.

Sáng nay, hàng trăm người dân tập trung trước nhà tang lễ Bệnh viện Quây y 4 (TP Vinh, Nghệ An) để làm lễ truy điệu Đại tá, phi công Trần Quang Khải. Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn Không quân 371 thông báo, sau lễ viếng tại Nghệ An, lễ viếng phi công Trần Quang Khải tiếp tục tổ chức tại nhà riêng ở tỉnh Bắc Giang.

Nghen ngao giay phut nguoi dan que nha ngong cho linh cuu Dai ta Tran Quang Khai - Anh 1

Người dân tiếc thương chờ đợi linh cữu anh Khải đang được đưa về quê nhà.

Trưa 20/6, nghe tin linh cữu của Đại tá Trần Quang Khải sẽ được đưa về quê nhà ở xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, nhiều người dân địa phương và người dân các nơi đã đến chờ đợi. Đại tá Khải sẽ được hỏa táng ở Nghĩa trang Văn Điển (Hà Nội), an táng ngày 21/6 tại xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang, Bắc Giang) theo nguyện vọng của gia đình.

Nghen ngao giay phut nguoi dan que nha ngong cho linh cuu Dai ta Tran Quang Khai - Anh 2

Đồng đội đã có mặt ở quê nhà để chờ linh cữu Đại tá Trần Quang Khải được đưa về từ Nghệ An.

Ngay từ sáng sớm, nhiều đồng đội của anh đã đến dọn bàn ghế để chờ linh cữu anh được đưa từ trong Nghệ An ra và dự kiến đến chiều nay sẽ được đưa về tới nhà. Ngồi chờ tin từ sáng, anh Nguyễn Duy Phương (26 tuổi), là hàng xóm của anh Khải cho biết, hôm nay anh xin nghỉ một hôm để đến phụ giúp gia đình lo tang lễ và chờ đợi để đưa tiễn anh Khải lần cuối.

Nghen ngao giay phut nguoi dan que nha ngong cho linh cuu Dai ta Tran Quang Khai - Anh 3

Đồng đội cùng người dân chuẩn bị tang lễ.

"Tôi biết chú ấy từ nhỏ, trước giờ ở địa phương chú ấy sống hiền lành lắm, chẳng mất lòng ai bao giờ. Vì công việc bận rộn nên chú ấy ít về thăm gia đình nhưng lần nào về, xe đỗ ngoài cổng đã niềm nở chào hàng xóm xung quanh nên cứ khi nào chú ấy về là bà con hàng xóm ai cũng biết", anh Phương cho hay.

Nghen ngao giay phut nguoi dan que nha ngong cho linh cuu Dai ta Tran Quang Khai - Anh 4

Anh Phương chờ để được nhìn mặt Đại tá Khải lần cuối.

Theo anh Phương, suốt gần 1 tuần nay, kể từ hôm biết tin anh Khải gặp nạn, bà con chòm xóm thường xuyên sang thăm hỏi động viên gia đình. "Chú ấy mất khiến ai cũng tiếc nuối", anh Phương bày tỏ.

Bà Yến (53 tuổi) cũng ngồi quán nước gần nhà chờ tin gia đình đưa thi hài của Đại tá Trần Quang Khải về quê nhà. "Khải thông minh và học giỏi lắm, dù gia đình đông anh chị em nhưng ai cũng nề nếp, lễ phép với mọi người xung quanh. Hôm nghe tin chú ấy gặp nạn khi làm nhiệm vụ, không chỉ tôi mà mọi người ai cũng bất ngờ. Chúng tôi đã hy vọng chú ấy sẽ tai qua nạn khỏi nhưng không được... Khi có người báo tìm thấy thi thể chú ấy, ai cũng đau xót", bà Yến tâm sự.

Nghen ngao giay phut nguoi dan que nha ngong cho linh cuu Dai ta Tran Quang Khai - Anh 5

Bà Yến người hàng xóm nhớ lại những ký ức về anh Khải.

Chia sẻ với chúng tôi, một người thân trong gia đình Đại tá Khải cho biết, trước ngày mất tích, anh Khải có gọi điện về nhà thông báo vài hôm nữa có chuyến công tác về Bắc Giang, anh em trong đơn vị sẽ cùng về thăm nhà. Anh cũng dặn gia đình dọn dẹp nhà cửa để đón khách.

"Lâu rồi vì bận công việc nên chú ấy không về. Ai trong gia đình cũng háo hức, chờ đợi. Thế nhưng ngày chú ấy gọi điện về lần cuối thông báo cũng là ngày máy bay mất tích khiến ai trong gia đình cũng bất ngờ", một người thân gia đình anh Khải cho hay.

Nghen ngao giay phut nguoi dan que nha ngong cho linh cuu Dai ta Tran Quang Khai - Anh 6

Lực lượng an ninh, quân đội được tăng cường

Anh Trần Quang Khải, 43 tuổi, là phi công cấp 1, Phó trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn Không quân 371. Quá trình phục vụ trong quân ngũ, anh đã vinh dự nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba.

Ngày 18/6, phi công Trần Quang Khải được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng thăng quân hàm từ cấp Thượng tá lên Đại tá.

Trong ký ức người thân, Đại tá Trần Quang Khải là người đàn ông vững chãi, ấm áp, hay cười và có tình yêu vô hạn với bầu trời. Đồng đội nể phục anh là người chỉ huy bản lĩnh, nhạy bén, tham mưu giỏi, luôn quan tâm đến cấp dưới.

Anh là con thứ 10 trong gia đình có 11 chị em. Bản thân anh lập gia đình muộn ở tuổi 40 với nữ giáo viên, con gái còn nhỏ mới hơn 3 tuổi. Cuộc sống hạnh phúc chưa bao lâu, anh đi xa bỏ lại những giấc mơ dang dở.

Theo Kênh 14/Trí thức trẻ