Ẩm thực nếu xét về phạm trù dinh dưỡng thì chỉ là hình thức thu nạp thức ăn để tồn tại. Tuy nhiên, nếu xét nó ở phạm trù kinh doanh thì đôi khi các chiến lược, hợp đồng quan trọng nhất lại phát khởi từ câu nói nghe rất đơn giản: “Chúng ta cùng đi ăn trưa nhé”.

Ăn uống ngon luôn gợi lên cảm giác thoải mái trong mỗi chúng ta. Chính lúc đó, trí não thư giãn và mất tập trung vào những mục tiêu chính hoặc những dự tính công việc lớn lao. Lúc này bạn có cơ hội bày tỏ những quan điểm và dễ nhận được cái gật đầu của đối tác nhất. Đây là kết luận thông qua một cuộc thăm dò của công ty quảng cáo và tiếp thị The Creative Group. Tuy nhiên, để có thể thực sự chiến thắng trong các hợp đồng, bạn cần phải lưu tâm nhiều thứ hơn nữa.

Thật ra, không cần gò bó ở cụm từ ăn trưa nữa vì bạn có thể dùng cà phê sáng, tối hoặc ăn tối với đối tác. Miễn là có thể sắp xếp và thỏa thuận được thời gian hợp lý.

1. Chọn nhà hàng xứng tầm khách mời

Làm sao bạn biết trong thành phố có bao nhiêu quán ăn đẳng cấp. Hay làm sao bạn hiểu rõ đối tác thích và ghét món gì. Thật tệ nếu bạn mời một khách hàng tiềm năng đến nhà hàng hải sản khi người này bị dị ứng với tôm, cua, mực cá… Hoặc càng tệ hơn nếu bạn mời một doanh nhân ăn chay tới một nhà hàng thịt nướng.

Để hoàn hảo hơn, hãy cùng trợ lý của bạn đến tham khảo đồ ăn, chọn những món mà trước đó đã gợi ý với đối tác. Dặn dò kỹ lưỡng các dịch vụ cần thiết. Đừng để bất kỳ sơ suất nhỏ nào tác động đến bữa ăn.

Hãy nhắc trợ lý của mình kiểm kê lại danh sách những nhà hàng sang trọng, nơi có nhiều doanh nhân đến dùng bữa. Đừng quên hỏi ý kiến của đối tác thích, ghét món gì.

Lợi ích: Bạn sẽ thật thoải mái vì đã chuẩn bị chu đáo, chẳng phải lăn tăn ngoài việc thực hiện mục đích của mình.

2. Cách thức viết email thông báo khéo léo

Sau khi mời trực tiếp, bạn hãy gửi một email tế nhị thông báo danh sách khách mời với lời lẽ đơn giản, hòa nhã. Hãy xem lại lỗi chính tả, tên gọi của họ, sẽ thật sai lầm và mất ấn tượng nếu ghi sai tên và chức danh của đối tác trên giấy trắng mực đen. Gợi ý là: Kiểu: “Xin thông báo để anh/chị biết là tôi đã đặt chỗ 2 người tại nhà hàng XYZ vào trưa thứ Sáu ... Anh/chị thấy vậy được không?”. Thực chất, đó là lời nhắc khéo khách rằng họ sẽ không kéo thêm ai đi nữa. Hoặc nếu có, tự họ sẽ thông báo lại.

Lợi ích: Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được việc đột nhiên thấy đối tác dắt tay cô vợ nhõng nhẽo, đứa con trai 3 tuổi quậy phá.

3. Chọn bàn ăn hợp gu đối tác

Cần nhớ rằng thời điểm này đối tác chính là “thượng đế”. Hãy đến sớm hơn họ 10-15 phút, xem mọi thứ xếp đặt thế nào. Mọi thứ thật hoàn hảo nhưng bạn vẫn không thể bắt đầu thảo luận chủ đề chính được. Vì sao? Chỗ ngồi, địa thế vô cùng quan trọng cho tâm trạng và sự tập trung. Hãy chắc chắn đó là nơi ít người qua lại, thoải mái, bình yên, không bị nghe trộm và thật sự lý tưởng để nói về công việc.

Lợi ích: Nếu được hãy chọn phòng VIP, chắc chắn bạn sẽ có thêm điểm cộng từ việc lựa chọn tinh tế này.

4. Nguyên tắc giao thiệp lịch sự

Văn hóa ứng xử khác nhau nên ẩm thực của mỗi quốc gia cũng khác nhau. Đây là lý do bạn nên nghiên cứu kỹ đối tác. Ví dụ, nếu khách hàng là người Mỹ, họ sẽ khó chịu khi bạn bàn việc kinh doanh trước bữa ăn hoặc trước khi người phục vụ mang thực đơn tới. Điểm chung của của các doanh nhân đa quốc gia khác là họ sẽ không nói chuyện về công việc cho đến khi chén rượu đầu tiên được rót đầy và chủ nhà nâng cốc chúc trước. Hãy hỏi đối tác thích uống gì thay vì cố tỏ ra sang trọng bằng việc gọi một chai rượu quá đắt tiền.

Một doanh nhân chuyên nghiệp chỉ nói chuyện công việc, không nói chuyện cá nhân. Có thể vui đùa một chút nhưng không quá tùy tiện. Tùy thuộc vào từng địa điểm, quốc qua, dân tộc mà cung cách giao tiếp cũng sẽ khác nhau nhưng ở đâu cũng cần lịch sự. Nếu cần tham khảo, có thể đọc cuốn: “Kiss, Bow or Shake Hands: How to Do Business in Sixty Countries” (Hôn, cúi mình hay bắt tay: Giao dịch kinh doanh thế nào tại 60 quốc gia).

Lợi ích: Đối tác sẽ cảm thấy mình được trân trọng và thấu hiểu. Quan trọng vẫn là sự thấu hiểu.

5. Chốt vấn đề đúng cách và gửi email cám ơn

Bắt đầu đã khó nhưng kết thúc làm sao để ấn tượng và lịch thiệp nhất lại càng khó hơn. Việc kết thúc câu chuyện thường không kém phần quan trọng so với việc bắt đầu bữa ăn. Sẽ bất lịch sự nếu thiếu một lời cảm ơn lịch thiệp lúc kết thúc. Nhưng như thế cũng chưa đủ. Khi chia tay, ngay sau đó bạn hãy gửi e-mail cảm ơn và hỏi đối tác xem bữa ăn như thế nào, mọi việc có tốt đẹp không?

Lợi ích: Ấn tượng về bạn sẽ tốt đẹp. Cho dù sau này không hợp tác họ sẽ vẫn nói về bạn với các đối tác khác bằng một thái độ hết sức hài lòng.

Nhưng, điều quan trọng là ở chỗ, đôi khi bữa ăn trưa cũng chỉ là sự thăm dò về thái độ và chưa chắc đã nhận về thành quả tốt. Và dù kết thúc không như mong muốn thì bạn vẫn giữ được hình ảnh một doanh nhân đẳng cấp và hoàn hảo.