5 năm qua cuộc chiến tại Syria đã biến một thiên đường du lịch bên bờ Địa Trung Hải thành bãi chiến trường, nhưng tại đây vẫn có những người dùng chính chiến tranh làm đề tài sáng tác nghệ thuật. Nguy cơ đụng độ giữa Nga - Mỹ trên chiến trường Syria/ Một năm gian khó và thành công của Nga ở Syria

Một trong những người như thế là họa sĩ người Syria Akram Abu al-Faiz. Trong ngôi nhà của Akram tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta, Damascus ngập tràn các trái đạn pháo, vỏ tên lửa được trang trí với các màu sắc vô cùng bắt mắt.

Nghe sy Syria bien vo dan phao thanh tac pham nghe thuat - Anh 1

Akram Abu al-Faiz và quả đạn pháo cối chuẩn bị biến thành tác phẩm nghệ thuật.

Akram chọn các quả đạn tên lửa, vỏ đạn pháo, pháo cối mà anh thu thập được trong vòng 5 năm qua, và trang trí chúng bằng sơn phụt hoặc màu vẽ khác nhau.Người họa sĩ này thường chọn các tông màu sặc sỡ và các hoa văn đậm chất Hồi giáo.

Nghe sy Syria bien vo dan phao thanh tac pham nghe thuat - Anh 2

Nghe sy Syria bien vo dan phao thanh tac pham nghe thuat - Anh 3

Trong số các tác phẩm của Akram thì đạn pháo cối chiếm số lượng không nhỏ, với rất nhiều kích cỡ khác nhau, anh có thể vẽ họa tiết, trang trí chúng bằng các loại đai cuốn xung quanh thân đạn hoặc phần cánh đuôi khiến nó thành một vật trang trí nhiều màu sắc.

Nghe sy Syria bien vo dan phao thanh tac pham nghe thuat - Anh 4

Cuộc chiến Syria đã bùng phát từ năm 2011 và biến đất nước bình yên này thành một chiến trường nóng bỏng, Akram và rất nhiều đồng bào của mình đã phải tìm các thích nghi với điều kiện sống mới vô cùng khó khăn, nguy hiểm.

Theo thống kê trong 5 năm qua, có 280.000 người Syria trong đó có 81.000 dân thường thiệt mạng vì chiến sự.

B.N.(theo Anadolu)