Tối 31-10, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Phạm Bằng, người được công chúng yêu mến qua nhiều vai diễn sân khấu kịch nói, điện ảnh và chương trình hài kịch truyền hình, đã từ trần tại bệnh viện sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 85 tuổi.

Nghe si Uu tu Pham Bang qua doi tai Ha Noi - Anh 1

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 trong một gia đình Hà Nội gốc tại phố Hàng Giày. Ông từng theo học Trường cao đẳng Giao thông công chính, sau đó gia nhập Đoàn văn công Hà Nội, tiền thân của Nhà hát kịch Hà Nội ngày nay. Đầu năm 1975, ông chuyển sang Đoàn kịch nói trung ương, nay là Nhà hát kịch Việt Nam. Phạm Bằng là một nghệ sĩ đa năng, thành công trong nhiều vai hài và phản diện trên sân khấu kịch, điện ảnh và các chương trình truyền hình.

NSƯT Phạm Bằng từng đoạt hai Huy chương vàng trong Hội diễn sân khấu toàn quốc với vai lý trưởng trong vở Hồn Trương Ba, da hàng thịt, vai Thương trong vở Mớ đời Thương của Nhà hát kịch Việt Nam. Ông cũng có những vai diễn ấn tượng trong lĩnh vực điện ảnh với các phim Ngày lễ thánh, Đất mẹ.

Phạm Bằng được biết đến nhiều nhất với các vai hài trong chương trình Gặp nhau cuối tuần trên sóng VTV, các tiểu phẩm hài Tết, phim truyền hình và nhiều chương trình hài trong cả nước. Năm 1993, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.