Dù cơ quan chức năng đã công bố thông tin, nhưng số lượng người ùn ùn đổ đến các điểm làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) ở Hà Nội vẫn chưa có xu hướng giảm.

Nghe mang mang, dan un un di doi bang lai xe may - Anh 1

Hàng trăm người dân đứng chật kín trong phòng làm thủ tục tại trụ sở Sở GTVT (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông) để chờ đổi GPLX vào sáng nay.

Sáng nay (30.11), theo ghi nhận của Dân Việt tại trụ sở Sở GTVT Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, quận Hà Đông) ngay từ sáng sớm đã có rất đông người đến địa điểm này để làm thủ tục xin đổi, cấp lại GPLX. Đặc biệt, rất nhiều người đến để đổi GPLX mô tô từ giấy sang vật liệu PET.

Tại khu vực tiếp nhận và trả kết quả, hàng trăm người đang xếp hàng dài, chật kín để chờ tới lượt mình. Do khu vực làm việc tại bộ phận này khá hạn chế, số ghế ít ỏi không thể đáp ứng được lượng người đến làm thủ tục tăng đột biến, các cán bộ làm thủ tục phải rất vất vả để giải quyết các hồ sơ xin đổi, cấp lại GPLX.

Đáng nói, đây không phải ngày đầu tiên xảy ra tình trạng này tại các điểm cấp đổi GPLX trên địa bàn TP Hà Nội.

Từ khoảng hơn 2 tháng nay, số lượng người đến đề nghị đổi GPLX sang vật liệu PET đã tăng đột biến, đặc biệt là những người đến đổi bằng lái xe máy. Cho dù theo quy định, vẫn còn đến 3 năm nữa mới hết thời hạn đổi bằng lái xe máy từ giấy sang vật liệu PET.

Một người đến làm thủ tục cấp đổi GPLX cho hay: “Trước tôi có nghe mang máng là phải đổi GPLX từ giấy sang thẻ nhựa trước năm 2017 nên hôm nay tôi đến để làm thủ tục. Tôi đến khá sớm nhưng nhiều người còn đến sớm hơn nên giờ vẫn chưa tới lượt”.

Dù được chúng tôi cung cấp thông tin, GPLX mô tô hạng A1, A2, A3 phải đổi trước ngày 31.12.2020 chứ không phải mang máng là trước năm 2017, người đàn ông này ậm ừ bảo: “Thấy anh em đi làm đông quá, trước sau gì mình chả làm”.

Thậm chí, có trường hợp thấy chen chúc đông qua đã phải “nhờ vả” cò. Chị P.T.H (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết hơn 3 tuần trước đã phải chi 200 nghìn đồng để nhờ cò đi làm thủ tục hộ, không phải xếp hàng đổi bằng lái xe máy ở điểm cấp đổi trên phố Cao Bá Quát.

Theo quan sát của PV, tại khu vực làm thủ tục tiếp nhận, trả kết quả này có một tấm bảng thông báo ghi rõ: Điều 57, Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ về lộ trình chuyển đổi sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET, GPLX ô tô và GPLX hàng A4 phải chuyển đổi trước ngày 31.12.2016 và GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) là trước ngày 31.12.2020.

Tuy nhiên, hầu hết những người được hỏi đều nói không rõ về quy định này và đến đổi GPLX theo tư tưởng thấy đông người đi làm nên mình làm luôn.

Ông Nguyễn Hồng Đạt - Chánh văn phòng Sở GTVT Hà Nội cho biết, tình trạng người dân đổ xô đến làm thủ tục cấp, đổi GPLX khiến các trụ sở này quá tải xảy ra khoảng gần 2 tháng.

Nguyên nhân được xác định là do người dân không nắm rõ thời hạn đổi GPLX. Nhiều người hiểu nhầm rằng trước thời gian 31.12.2016 nếu không đổi GPLX sẽ phải học, thi lại để cấp bằng mới nên kéo nhau đi làm mà không biết rằng thời hạn là 31.12.2010.

Chính việc người dân hiểu nhầm về thời hạn đổi GPLX mô tô đã khiến cho tình trạng các địa điểm làm thủ tục quá tải nghiêm trọng. Trong những ngày quá tải, Sở GTVT Hà Nội đã tiếp nhận và xử lý từ 600 đến 700 hồ sơ. Trong đó, có 80% người đến đề nghị cấp đổi bằng lái xe máy.

Sở GTVT cũng đưa ra khuyến cáo với người dân, những GPLX mô tô các hạng A1, A2, A3 đang sử dụng tốt, không bị nhòe mờ thông tin thì tiếp tục sử dụng và nên lựa chọn thời điểm hợp lý để đến làm thủ tục đổi sang thẻ nhựa, tránh tình trạng đồng loạt đi làm như hiện nay khiến tình trạng quá tải thêm trầm trọng.