Chiều ngày 26-10, tài xế xe buýt chạy từ Bến xe An Sương đi Bến xe Củ Chi trong lúc vừa lái xe vừa nghe điện thoại. Trước cảnh tượng này, người dân đã quay video gửi đến các cơ quan báo chí tố cáo hành vi coi thường mạng sống hành khách của tài xế này.

Sau khi báo chí phản ánh, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc sở GTVT TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng xác minh video mà người dân ghi lại, điều tra, báo cáo kết quả về sở.

Nghe dien thoai khi lai xe: Dinh chi cong tac tai xe xe buyt 5 ngay - Anh 1

Tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại (ảnh cắt từ video).

Đến sáng ngày 3-11, Trung tâm Quản lý và điều hành Vận tài hành khách công cộng cho biết, căn cứ dữ liệu trích xuất hình ảnh camera và dữ liệu giám sát hành trình trên hệ thống kiểm soát và thông tin xe buýt eBMS, cho thấy lúc 8h53 ngày 26-10-2016, lái xe Nguyễn Quốc Tuấn điều khiển xe buýt BKS 53N-5208 chạy tuyến 74, hướng Bến xe An Sương đi Bến xe Củ Chi có sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe buýt, thời gian sử dụng là 5 phút.

Trong thời gian này, vận tốc xe buýt có thời điểm tối đa là 50km/h. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến điều kiện về an toàn giao thông, gây phản cảm, tạo hình ảnh xấu của đội ngũ xe buýt thành phố, trong khi toàn ngành đang nổ lực thay đổi diện mạo xe buýt “thân thiện, an toàn” và nâng cao mức độ hài lòng của người dân thành phố.

Theo đó, Trung tâm đã làm việc với lãnh đạo Hợp tác xã vận tải liên tỉnh và du lịch Việt Thắng đề nghị xử lý nghiêm hành vi của lái xe Nguyễn Quốc Tuấn để răn đe cho các nhân viên khác.

Theo đó, ngoài việc Trung tâm xử lý theo quy định phạt 200.000 đồng/vi phạm lần 1, phạt 400.000 đồng/vi phạm lần 2 và phạt 800.000 đồng/vi phạm kể từ lần 3; HTX Việt Thắng thống nhất đình chỉ công tác 5 ngày (kể từ ngày 3-11-2016 đến hết ngày 7-11-2016) đối với lái xe Nguyễn Quốc Tuấn và buộc phải học lại lớp nghiệp vụ.

Xuân Thủy