GD&TĐ - Tối 2/4, Lễ tổng kết dự án "Nghe bằng mắt" - Chương trình dạy và làm phim cùng người điếc đã diễn ra tại rạp Công nhân (Hà Nội).

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 1

Diễn viên Trung Anh (hàng sau - đứng thứ 4 từ trái sang) là một trong những giảng viên đã tham gia giảng dạy trong dự án

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 2

Nhóm học viên người điếc chụp kỷ niệm cùng nhóm hướng dẫn và đơn vị tài trợ dự án đến từ Hàn Quốc

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 3

Tên dự án bằng ngôn ngữ ký hiệu

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 4

Một số đĩa phim - sản phẩm của người điếc trưng bày tại buổi lễ tổng kết dự án

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 5

Buối lễ tổng kết và công chiếu thu hút sự quan tâm của rất đông khán giả

Đây là dự án do chính những người điếc tự tay thực hiện và giới thiệu những thước phim ngắn, phim tài liệu đầu tiên tới khán giả. Dự án thuộc khuôn khổ chương trình Charlotte Peace Designer 2015 mang thông điệp “Hòa bình và phát triển”, do Tổ chức Định cư con người Liên Hiệp Quốc (UN HABITAT) và Lotte tài trợ, kéo dài từ đầu tháng 12/2015 đến cuối tháng 3/2016.

Trong 4 tháng, những người điếc tham gia vào dự án đã được đào tạo hoàn toàn miễn phí dưới sự hỗ trợ của nhóm người có chuyên môn về đạo diễn - sản xuất, biên kịch, quay phim, dựng phim, thiết kế mỹ thuật để tạo ra những bộ phim ngắn, phim tài liệu phục vụ cho khán giả, đặc biệt là cộng đồng người điếc.

Lần đầu tiên những tác phẩm phim tài liệu và phim truyện do các bạn trẻ người điếc Việt Nam thực hiện được công chiếu. Lần đầu tiên khán giả Việt tìm được câu trả lời cho câu hỏi "một bộ phim do người điếc làm thì sẽ như thế nào?"

Vượt qua mọi lo lắng, nghi ngại, những thước phim đầu tay quay bằng điện thoại, những khoảnh khắc nắm bắt được tinh thần nhân vật, sự nôn nóng, hào hứng học, làm, họp hành, phân công chỉ bảo nhau, các bạn trẻ người điếc tham gia dự án đã trưởng thành hơn, đoàn kết hơn, hiểu nghề hơn và bắt đầu những bước đầu làm nghề.

Trưởng nhóm dự án - Đỗ Thu Hiền, cựu sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh chia sẻ: "Điều thú vị và đặc biệt khi thực hiện dự án là mình được học lại cách làm phim do các bạn điếc dạy bằng ngôn ngữ ký hiệu."

Nhân xét về các học viên là người điếc tham gia dự án Hiền cho biết: "Những học viên người điếc tham ra dự án đều là học sinh hoặc người đang đi làm.

Có những bạn ban đầu đi phỏng vấn trông có vẻ chậm chạp nhưng khi học và làm thì đã phát huy khả năng của mình và trở thành những thành viên đáng chú ý nhất, gây bất ngờ nhất, về tư duy dựng, về góc quay, về khung hình…"

11 phim tài liệu và 2 phim truyện ngắn được công chiếu là kết quả rõ nhất cho mọi nỗ lực mà các bạn đã bỏ ra suốt khoảng thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, các bộ phim này đều sẽ được gửi đi dự thi tại các liên hoan phim trong và ngoài nước.

Trưởng nhóm dự án Đỗ Thu Hiền cũng cho biết: “Trong tương lai, nhóm hi vọng có thể triển khai một kênh thông tin khoa học, thời sự dành cho người điếc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu với tần suất 1 lần/tuần.

Bên cạnh đó một số workshop hoặc hội thảo chuyên đề nâng cao kĩ năng cũng sẽ được thiết kế dựa trên kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế và tình hình thực tiễn tại Việt Nam.

Ước mơ của “Nghe Bằng Mắt” đó là có thể xây dựng một trường quay và một kênh ti vi được vận hành bởi những người điếc dành cho các khán giả là người điếc…

Nhóm rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ về nhân lực, vật lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để mọi ý tưởng đều có thể hiện thực hóa, góp ích cho sự hòa nhập cộng đồng của người điếc nói riêng và sự phát triển của xã hội nói chung.”

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 6

Diễn viên Trung Anh (hàng sau - đứng thứ 4 từ trái sang) là một trong những giảng viên đã tham gia giảng dạy trong dự án

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 7

Nhóm học viên người điếc chụp kỷ niệm cùng nhóm hướng dẫn và đơn vị tài trợ dự án đến từ Hàn Quốc

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 8

Tên dự án bằng ngôn ngữ ký hiệu

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 9

Một số đĩa phim - sản phẩm của người điếc trưng bày tại buổi lễ tổng kết dự án

“Nghe bang mat” va cam nhan the gioi cua nguoi diec bang trai tim - Anh 10

Buối lễ tổng kết và công chiếu thu hút sự quan tâm của rất đông khán giả