Mờ sáng nghe chó sủa, chủ nhà thức dậy, mở cửa ra thì thấy một "cụ" rùa to đã bò vào sân nhà mình. Dù được trả giá cao, nhưng chủ nhà vẫn quyết định thả rùa về với tự nhiên.

Chuyện xảy ra vào lúc 6h ngày 12/10 tại nhà anh Nguyễn Tiến Dũng (30 tuổi) trú tại thị tứ Thanh Thủy, xã Thanh Thủy (Thanh Chương). Anh Dũng cho biết, lúc đang ngủ trên giường, nghe chó sủa, chưa biết chuyện gì thì một em học sinh trên đường đi học ghé vào nói “có rùa vào sân”. Anh ra xem thì thấy 1 cụ rùa lớn đang bò lổm ngổm từ ngoài đường vào sân nhà mình.

Nghe An tha rua la hon 100 tuoi ve voi tu nhien - Anh 1

Anh Nguyễn Tiến Dũng và “cụ” rùa lạ

Nghe An tha rua la hon 100 tuoi ve voi tu nhien - Anh 2

Rùa có trọng lượng 13,5 kg

Con rùa có màu đen, mai cứng, dày, trên lưng có nhiều vân giống chữ nho xen cùng với những vệt màu vàng, dưới bụng xen kẽ giữa màu vàng và đen. Rùa có trọng lượng 13,5 kg, dài khoảng 0,7 m, rộng (dưới bụng) gần 0,4 m.

Thấy rùa lạ, người dân địa phương và khách hiếu kỳ ghé xem rất đông, quan sát kỹ lưỡng, nhưng chưa ai biết đây là loại rùa gì, chỉ phỏng đoán là rùa ở đập Đồng Đanh gần đó và cho rằng tuổi của cụ rùa này không dưới 100 năm. Ngay trong buổi sáng, đã có những người ở Hải Dương, Hà Nội, Khánh Hòa gọi điện hỏi mua và trả giá cao nhất là 80 triệu đồng.

Nghe An tha rua la hon 100 tuoi ve voi tu nhien - Anh 3

Trên lưng rùa có nhiều vân giống chữ nho xen những vệt màu vàng

Nghe An tha rua la hon 100 tuoi ve voi tu nhien - Anh 4

Rất đông người dân địa phương và khách hiếu kỳ đã đến xem “cụ” rùa lạ

Anh Dũng cho biết, mặc dù có nhiều người hỏi mua, trả giá cao, nhưng anh không bán cho ai mà sẽ thả rùa về với tự nhiên. Đúng 11h ngày 12/10, vợ chồng anh Dũng đã mang “cụ” rùa ra đập Đồng Đanh cách nhà mấy trăm mét để phóng sinh, trước sự chứng kiến của nhiều người.

Video thả rùa về với tự nhiên:

[gg_video]206[/gg_video]

Huy Thư