Vừa bị Tỉnh ủy Nghệ An phê bình, kiểm điểm về việc mở tiệc ăn mừng linh đình, PGĐ sở NN&PTNT tiếp tục có tên ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh.

Liên quan đến sự việc Phó Giám đốc sở mở tiệc linh đình trong ngày nhậm chức, theo nguồn tin của PV Pháp luật Plus, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đang được tổ chức hiệp thương lần 3 để trở thành Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hạnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An (nơi ông Hiếu cư trú), xác nhận: “Chúng tôi đã tiến hành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, còn trường hợp đồng chí Hiếu thì phường tổ chức vào tối 1/4."

"Với tư cách là một cá nhân, một người lãnh đạo trên địa bàn Phường mà đợt này có rất nhiều ứng cử viên, đại biểu quốc hội cũng như HĐND các cấp là vinh dự của Phường. Qua chúng tôi tổ chức các hoạt động của khối phố thì thấy hầu như cử tri cũng hoàn toàn đồng tình và các đồng chí luôn được cơ sở tin yêu và tín nhiệm.”

Cũng liên quan đến vấn đề ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh của ông Hiếu, ông Phạm Xuân Tùy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Về năng lực thì tôi chưa biết anh ấy (ông Hoàng Nghĩa Hiếu – PV) thế nào. Gần đây, việc anh ta tổ chức ăn uống, tụ tập bạn bè thì không sao nhưng liên hoan treo cả phông “Tỉnh ủy viên” lên thì khó coi, phản cảm và có vấn đề.”

Nghe An: Pho Giam doc so mo tiec an mung 'nham chuc' da ung cu Dai bieu HDND - Anh 1

Tiệc mừng nhậm chức của Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Nghệ An.

Như báo chí đã thông tin, chiều 25/2, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư huyện ủy huyện Yên Thành giữ chức Phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An.

Để chúc mừng vị tân Phó giám đốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An đã mở tiệc giao lưu với hàng trăm quan khách tại Nhà khách tỉnh Nghệ An.

Sau khi vấp phải sự phản ứng của dư luận, ngày 29/2/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản số 354/SNNVP báo cáo Thường trực tỉnh ủy Nghệ An với nội dung và lý do là: Do không mấy khi có đầy đủ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thành vào Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Maket đặt tại phòng ăn là do nhà khách tự chuẩn bị. Kinh phí tổ chức là 7.800.000 đồng, không phải ngân sách của sở mà do anh em bạn bè hỗ trợ.

Ngày 4/3, Tỉnh ủy Nghệ An đã có văn bản số 466/CV-TU do ông Trần Công Dương, Chánh văn phòng ký, với nội dung: Lãnh đạo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm mà nội dung báo chí đã phản ánh, đồng thời tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động, tránh phô trương hình thức.

Trước đó, cuối năm 2014, khi nhận chức Bí thư huyện Yên Thành, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cũng từng tổ chức tiệc ăn mừng linh đình, dưới danh nghĩa là Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ an đứng ra tổ chức.

Nghe An: Pho Giam doc so mo tiec an mung 'nham chuc' da ung cu Dai bieu HDND - Anh 2

Văn bản của Tỉnh ủy Nghệ An về sự việc.

Ngày 7/3, trao đổi với báo chí trong buổi tiếp xúc với cử tri tại Tp. Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải cùng các đại biểu Quốc hội ghi nhận từ phía cử tri việc bữa tiệc khá hoành tráng chúc mừng ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Nghệ An nhận chức, một cử tri bức xúc: ‘Tiệc có băng rôn, ghi dòng chữ UBND tỉnh Nghệ An; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chúc mừng Tỉnh ủy viên…như thế phản cảm lắm. Như vậy dân sẽ không thể có niềm tin vào cán bộ được. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền cách chức ngay vị Phó Giám đốc sở này”.

Tuy nhiên, việc ông Hoàng Nghĩa Hiếu, được giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh đang gây nên nhiều ý kiến phản đối của người dân. Nếu căn cứ theo hướng dẫn số 38 Ban Tổ chức TƯ ra ngày 31/1/2016, đã quy định rõ về tiêu chuẩn người đại biểu HĐND phải “có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chính công vô tư, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí…”. Hướng dẫn cũng nêu rõ không được giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội, chính trị…

X. Thái