Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Nghệ An, tính đến trưa 16-9, trên địa bàn tỉnh có một người chết, một người bị thương nặng, 725 nhà, ki-ốt bị tốc mái, 65 nhà dân bị ngập. Về sản xuất nông nghiệp, 510 ha lúa, 1.788,7 ha ngô và rau màu, 179,2 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập; hàng nghìn cây xanh bị gãy đổ. Nhiều tuyến đê sông, đê biển, công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng nặng. Một số điểm trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ ở miền tây Nghệ An bị ngập, sạt lở, chưa lưu thông được... Ước thiệt hại khoảng 518 tỷ đồng.

Nghe An no luc on dinh doi song nguoi dan - Anh 1

Thị xã Cửa Lò là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Khi cơn bão quét qua rồi đổ bộ vào đất liền, những cột sóng cao tới 6 m tàn phá dữ dội tuyến đê biển, hàng trăm ki-ốt, nhà hàng bị tốc mái, đổ sập; nhiều rừng phi lao 20 đến 30 năm tuổi bị bão quật đổ, gãy.

Để phòng, chống và ứng phó bão số 10 hiệu quả, tỉnh Nghệ An đã điều động 11 đoàn công tác xuống cơ sở, huy động nhiều phương tiện xuống vùng trọng điểm các huyện, thị xã ven biển, với 4.799 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng quân đội, công an, biên phòng cùng các phương tiện cứu hộ, chuyên dụng. Sáng 16-9, các đơn vị vũ trang đã tăng cường lực lượng cho thị xã Cửa Lò để giúp người dân khôi phục nhà cửa. Nhà anh Nguyễn Hữu Thanh (sinh năm 1963) ở khối Hải Bằng 2, phường Nghi Hòa bị luồng bão xoáy bốc toàn bộ phần mái tôn, làm một thanh gỗ rơi vào đầu anh phải đi cấp cứu. Chủ tịch MTTQ phường Nghi Hòa Lê Công Hương cho biết: Ngay trong sáng 16-9, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị cùng với sự tiếp sức của hàng trăm cán bộ chiến sĩ biên phòng, công an, bộ đội nỗ lực khôi phục gần 100 ngôi nhà bị tốc mái, thu dọn cây cối bị đổ gãy, vệ sinh vườn tược…

Ngay sau bão, gần 300 người thuộc binh chủng hợp thành: Trung đoàn cơ động Công an tỉnh, bộ đội, đoàn thanh niên, dân phòng, phụ huynh cùng cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Nghi Hải đã làm việc xuyên trưa, xuyên tối để dựng lại cây đổ, dọn cây gãy, dựng lại mái che, tổng vệ sinh... để phấn đấu đầu tuần tới đón các cháu vào học trở lại. Tại đây, Thượng tá, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Cửa Lò - Bến Thủy Hoàng Văn Huy cho biết: Trước khi bão đổ bộ, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đồn đã có mặt ở các điểm nóng phối hợp địa phương và các lực lượng khác để hướng dẫn đưa tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, tổ chức giúp dân chằng chống nhà cửa, sơ tán. Sau bão, chúng tôi cùng nhân dân sửa chữa nhà cửa, trường học, dọn dẹp cây cối ngã đổ, vệ sinh môi trường…

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doàn Tiến Dũng cho biết: Bên cạnh tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết và bị thương do bão, thị xã huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và vật tư, phương tiện cùng hơn 600 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị vũ trang giúp người dân sửa chữa ngay hơn 200 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; trong đó tập trung ưu tiên các gia đình neo người, chính sách. Đồng thời, cử lực lượng hỗ trợ các trường học vệ sinh môi trường, sửa chữa phòng học; sửa hệ thống ki-ốt bị hư hỏng dọc bãi biển để sớm đón khách du lịch.

Bão to, sóng lớn kết hợp triều cường đã tàn phá hệ thống đê biển dọc các xã ven biển của tỉnh Nghệ An. Không ít đoạn đê biển ở thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu... đã xuống cấp phải oằn mình chịu bão. Ngay trong mưa bão, chính quyền các cấp đã huy động “bốn tại chỗ” cùng lực lượng bộ đội, công an tăng cường hàn gắn kịp thời nhiều tuyến đê xung yếu, bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng cho người dân. Đại tá, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An Vương Văn Hải cho biết: Để ứng phó bão số 10, đơn vị đã huy động hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ cùng hàng nghìn lượt dân quân, tự vệ để giúp dân, nhất là tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn, hàn gắn các tuyến đê biển ngay trong mưa bão...

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết: Hiện, tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, cơ quan, ban, ngành, địa phương khẩn trương kiểm đếm tình hình thiệt hại, nắm chắc những sự cố hư hỏng công trình đê điều, hồ đập và các thiệt hại khác do bão gây ra để chủ động đối phó. Trước mắt, chỉ đạo các địa phương cùng lực lượng vũ trang tập trung sửa chữa ngay những nhà bị tốc mái, để người dân có nhà, không phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất. Chỉ đạo các đơn vị vận hành công trình tiêu úng, đề phòng mưa lớn do hoàn lưu bão, lên phương án chống lũ ống, lũ quét.

Cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền đã gây ra những thiệt hại lớn về người, tài sản, hoa màu; nguy cơ cao vỡ những tuyến đê biển, hồ đập... tại tỉnh Nghệ An. Các lực lượng bộ đội, công an, đoàn thanh niên cùng người dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả do bão.

Cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền đã gây ra những thiệt hại lớn về người, tài sản, hoa màu; nguy cơ cao vỡ những tuyến đê biển, hồ đập... tại tỉnh Nghệ An. Các lực lượng bộ đội, công an, đoàn thanh niên cùng người dân đang khẩn trương khắc phục hậu quả do bão.