GD&TĐ - Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn liên tục suốt 2 ngày qua khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn Nghệ An xảy ra ngập nặng.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp cả áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao nên trong 2 ngày qua, dự báo đến hết ngày 16/10 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Riêng khu vực Nghệ An – Huế khoảng 300 – 500mm. Tại TP Vinh, Nghệ An, mưa lớn liên tục mặc dù không xảy ra hiện tượng cô lập, chia cắt trên địa bàn, nhưng nước bề mặt không kịp thoát, ngập sâu ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Nhiều tuyến đường bị ngập sâu từ 0,1-0,5m.

Một số hình ảnh ghi tại TP Vinh sáng 15/10:

Nghe An: Mua lon lien tuc, nhieu tuyen duong ngap nang - Anh 1

Sau 1 ngày đêm mưa liên tục, nhiều con đường tại TP Vinh bị ngập nặng

Nghe An: Mua lon lien tuc, nhieu tuyen duong ngap nang - Anh 2

Quốc lộ 1A bị chìm dưới nước

Nghe An: Mua lon lien tuc, nhieu tuyen duong ngap nang - Anh 3

Người dân hoặc đi bộ, hoặc dắt xe

Nghe An: Mua lon lien tuc, nhieu tuyen duong ngap nang - Anh 4

Đại lộ Lenin là con đường lớn, nằm ở vị trí cao nhưng cũng không tránh khỏi nước tràn bề mặt

Nghe An: Mua lon lien tuc, nhieu tuyen duong ngap nang - Anh 5

Những con ngõ ngỏ, nước ngập vào tận nhà dân

Nghe An: Mua lon lien tuc, nhieu tuyen duong ngap nang - Anh 6

Sáng nay, nhiều người đi xe máy ra đường phải chịu cảnh dắt bộ do nước ngập

Nghe An: Mua lon lien tuc, nhieu tuyen duong ngap nang - Anh 7

Với thời tiết và tình trạng “phố thành sông” ông quyết định chở cháu đi học bằng xe đạp

Tại Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn - những huyện trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhiều diện tích lúa, hoa màu đang bị ngập chìm trong nước. Hiện, mực nước trên sông Lam và các sông khác đang lên cao.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công điện khẩn gửi các cơ quan, huyện, thành, thị khẩn trương thực hiện các nội dung phòng chống lụt bão:

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ; triển khai phương án tiêu úng, sẵn sàng vận hành các trạm bơm; kiểm đếm quản lý chặt tàu việc thuyền ra khơi; rà soát những khu vực có nguy cơ sao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra đảm bảo an toàn các hồ đập, đê điều; chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa mùa, thủy sản hoặc có biện pháp bảo vệ hạn chế thiệt hại…

Sáng 15/10, tỉnh Nghệ An tổ chức đoàn đi kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, sẵn sàng sơ tán người và tài sản để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại những khu vực bến đò, ngầm, tràn, đường ngập nước để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại khi có lũ về.

Tỉnh cũng yêu cầu cơ quan thường trực cứu hộ cứu nạn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.