Khi mổ lợn nái nặng gần 2 tạ, gia đình bà Hoa phát hiện một vật thể lạ hình bầu dục nghi là cát lợn (hay còn gọi là “trư cát”) được đồn thổi có giá trị nhiều tỉ đồng.

Sáng 27/11, gia đình bà Nguyễn Thị Hoa, ở xóm 1, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mổ một con lợn nái và phát hiện vật lạ hình bầu dục màu đen có nhiều sợi lông cứng nghi là cát lợn , nặng khoảng 0,9kg.

Sau đó, anh Trần Đình Khánh, con trai bà Hoa cho biết, khi xem trên mạng, biết vật lạ có thể là “trư cát” quý hiếm có giá tiền tỷ như nhiều người đồn đại nên anh Khánh cất giữ cẩn thận.

Nghe An: Mo lon nai, gap cat lon 'gia tri' hang ty dong - Anh 1

Anh Khánh cùng bà nội bên quả cát lợn nghi là có giá trị tiền tỉ (ảnh gia đình cung cấp).

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ở huyện Đô Lương và huyện Quỳnh Lưu cũng phát hiện vật nghi là cát lợn quý hiếm và được trả giá hàng tỷ đồng.

Theo các nhà nghiên cứu, cát lợn hay còn gọi là trư sa, trư bảo, là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, trong ruột, trong mật. Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một loại ngọc quý. Cát lợn được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí.

Nghe An: Mo lon nai, gap cat lon 'gia tri' hang ty dong - Anh 2

Trước quả cát lợn mà gia đình anh Khánh có được, trên địa bàn tỉnh Nghệ An gần đây đã có 2 trường hợp tương tự (ảnh gia đình cung cấp)

Theo dân gian, trư sa là dược liệu cực kỳ quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh... Những con lợn có trư sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Dù trong các tài liệu y học cổ có ghi chép về trư sa nhưng y học hiện đại vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của nó. Vì thế, người dân cần lưu ý nhờ chuyên gia đánh giá nếu có ý định mua cát lợn hay lưu giữ nó.

Thạch Quỳnh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất