Mặc dù UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có Quy chế thuyên chuyển, điều động giáo viên (GV), nhưng Trưởng Phòng GD – ĐT huyện đã tự “sáng tạo” ra quy trình mới để thuyên chuyển 6 GV với lý do những người này gây “mất đoàn kết nội bộ”. Khi GV không đồng ý, UBND huyện Tương Dương ban hành văn bản dọa sẽ kỷ luật GV nếu khiếu kiện vượt cấp.

Nghe An: Hang chuc giao vien bi thuyen chuyen khong dung voi quy dinh - Anh 1

Văn bản của UBND huyện Tương Dương về vụ việc

Bỏ phiếu thuyên chuyển GV

Nghe An: Hang chuc giao vien bi thuyen chuyen khong dung voi quy dinh - Anh 2

UBND huyện "dọa" kỷ luật GV nếu viết đơn vượt cấp

Báo Lao Động nhận được đơn kêu cứu của cô Nguyễn Thị Hòa, GV mầm non (MN) tại huyện Tương Dương, phản ánh việc bị thuyên chuyển sai quy trình. Cô Hòa nguyên GV trường MN xã Tam Quang. Năm 2014, 2015, cô Hòa có một số ý kiến phản ánh về những bất cập trong công việc liên quan đến cộng đồng dân cư tại cuộc họp dân nơi cư trú.

Sau đó, cô Hòa được địa phương mời lên “làm việc”, và UBND xã Tam Quang có văn bản gửi Chi bộ - Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu kiểm điểm cô Hòa vì “thiếu tôn trọng nhân dân, có nhiều ý kiến thiếu tính xây dựng, chống đối chủ trương…”; đồng thời có văn bản số 22 ngày 23.6, đề nghị Phòng GD – ĐT không bố trí cô Hòa công tác tại địa phương.

Ngày 24.5.2016, Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Tương Dương Vy Thị Bích Thủy về làm việc tại trường MN Tam Quang, yêu cầu các GV bỏ phiếu để chọn “16/32 số GV có liên quan đến các vấn đề nội bộ kéo dài của nhà trường và đề nghị thuyên chuyển; 16 người lại xứng đáng ở lại trường hơn”. Mặc dù một số GV không đồng ý, nhưng cũng phải bỏ phiếu. Phiếu được đưa về Phòng, GV không được thông báo kết quả.

Tự đề ra quy trình thuyên chuyển GV

Nghe An: Hang chuc giao vien bi thuyen chuyen khong dung voi quy dinh - Anh 3

Năm 2015, cô Nguyễn Thị Hòa được Trường Mầm non Tam Quang xếp loại xuất sắc

Đến ngày 12.8, 6 GV của trường MN Tam Quang bất ngờ nhận quyết định thuyên chuyển đi các trường khác, gồm: Nguyễn Thị Hòa (SN 1975); Bùi Thị Thủy; Trần Thị Hương, Nguyễn Thị Hòa (SN 1972); Nguyễn Thị Diệp; Nguyễn Thị Hoài. Lý do, được Phòng GD – ĐT giải thích là các cô có số phiếu “cao” tại cuộc thăm dò ngày 24.5. Các GV rất bức xúc bởi vì cách làm nói trên không đúng quy trình của UBND huyện Tương Dương về thuyên chuyển giáo viên; quy định tại Quyết định số 02 ngày 10.2.2015 của UBND huyện, ban hành quy chế luân chuyển, điều động cán bộ, GV.

Theo Quyết định 02, quy trình thuyên chuyển, điều động GV có bước Hội đồng nhà trường họp xét thuyên chuyển GV; báo cáo danh sách lên cấp trên. Tuy nhiên, Trưởng Phòng GD – ĐT huyện Tương Dương, với lý do “các vấn đề nội bộ kéo dài” của nhà trường, đã tự ý đặt ra cách bỏ phiếu, rồi dựa vào đó để thuyên chuyển GV.

“Nếu theo quy định tại Quyết định 02, tôi còn khoảng 4 năm nữa mới đến lượt thuyên chuyển đến vùng khó khăn. Nhưng nay bị thuyên chuyển cách nhà 22 km mà không có lý do chính đáng, tôi rất bức xúc”, cô Nguyễn Thị Hòa (SN 1975), nói.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết nguyên nhân dẫn đến các GV tại trường Mầm non Tam Quang phải thuyên chuyển là do nội bộ trường mất đoàn kết từ lâu. “Chúng tôi đã tổ chức lấy ý kiến nhà trường, địa phương, rồi họp xét, các bước rất đầy đủ”, ông Hải tự tin.

PV hỏi có bằng chứng gì chứng minh các GV bị thuyên chuyển gây mất đoàn kết trong trường không, ông Hải nói đã có ý kiến của chính quyền địa phương (trong văn bản của Phòng GD – ĐT không đề cập việc cô Hòa có ý kiến của địa phương) và phiếu đề xuất của trường. Ông Hải cũng cho biết việc thuyên chuyển cô Hòa không dựa theo Quyết định 02 của huyện.

Việc huyện Tương Dương chỉ dựa vào một cuộc bỏ phiếu để cho rằng 6 GV là đối tượng chủ yếu gây “mất đoàn kết” rồi thuyên chuyển là không thuyết phục. Trong khi, việc để nội bộ xẩy ra mất đoàn kết thuộc trách nhiệm chính của Hiệu trưởng. Việc tự đề ra quy trình bỏ phiếu, không thực hiện Quyết định 02 của UBND huyện cũng bất cập, chưa có tiền lệ. Cô Trần Thị Hương bị thuyên chuyển cách nhà 30km, có chồng bộ đội công tác ở miền Nam.

Huyện "dọa" kỷ luật GV nếu khiếu kiện vượt cấp

Ngày 21.10, UBND huyện Tương Dương ban hành văn bản số 869/UBND-NV do Phó Chủ tịch Lô Thanh Nhất ký, cho rằng cô Nguyễn Thị Hòa "vi phạm đạo đức nhà giáo", "vi phạm quy định của Bộ Chính trị", "vi phạm Luật Viên chức"...Văn bản số 869 còn cho rằng "trong thời gian công tác tại trường Mầm non Tam Quang, cô Nguyễn Thị Hòa "xếp loại chuyên môn ở mức trung bình". Cô Nguyễn Thị Hòa bức xúc cho biết đánh giá xếp loại hàng năm chưa bao giờ bị xếp loại chuyên môn trung bình.

Nghe An: Hang chuc giao vien bi thuyen chuyen khong dung voi quy dinh - Anh 4

H ồ sơ đánh giá xếp loại hàng năm của cô Nguyễn Thị Hòa

Trong hồ sơ đánh giá hàng năm do cô Hòa cung ấp, Hiệu trưởng đều đánh giá cô Hòa có phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, một số năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Năm 2015, cô Hòa được nhà trường đánh giá xếp loại công chức xuất sắc; năm 2016 xếp loại khá.

Cô Nguyễn Thị Hòa (SN 1975) đã công tác 22 năm tại vùng khó khăn. 3 năm đạt danh hiệu GV giỏi cấp cơ sở; 21 năm là GV giỏi cấp trường.

Văn bản số 869 của UBND huyện Tương Dương có nội dung: "Nếu bà Nguyễn Thị Hòa không chấp hành Quyết định của UBND huyện và còn tiếp tục khiếu nại, viết đơn vượt cấp, UBND huyện sẽ căn cứ Luật Viên chức và các quy định của Nhà nước để xử lý kỷ luật theo quy định".

Được biết, Luật Viên chức và các quy định hiện hành không có chế tài xử lý đối với hành vi "viết đơn vượt cấp".

QUANG ĐẠI