Công ty cổ phần Xi măng VICEM Hoàng Mai sẽ phát triển dự án xây dựng nhà máy xi măng trên diện tích 122,5 ha tại khu kinh tế Đông Nam, tỉnh Nghệ An.

Nghe An de xuat xay nha may xi mang 4,5 trieu tan - Anh 1

Sản xuất xi măng -Ảnh minh họa: TL.

Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã có văn bản đề nghị liên bộ gồm Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến đối với dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Hoàng Mai 2.1 tại khu kinh tế này, theo trang web của Bộ Công Thương.

Dự án do Công ty cổ phần Xi măng VICEM Hoàng Mai đầu tư khi đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tạo ra khoảng 550 việc làm, hàng năm nộp ngân sách cho nhà nước tăng khoảng 120 tỉ đồng. Diện tích sử dụng đất cho cả 2 giai đoạn của dự án nhà máy sản xuất xi măng này là 122,5 ha với mục tiêu là cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo đánh giá của Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, dự án đầu tư xây dự Nhà máy Xi măng Hoàng Mai 2.1 phù hợp với các quy định của pháp luật. Dự án này cũng phù hợp với quy hoạch chi tiết các khu chức năng đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt; quy hoạch ngành xi măng và quy hoạch sử dụng đất đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, theo trang web trên.

Dự án cũng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng sản xuất nông nghiệp của thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Theo Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam 2011-2020, định hướng đến 2030, dự án xi măng Hoàng Mai 2.1 thuộc danh mục các dự án đầu tư trong giai đoạn 2016-2020, có công suất 4,5 triệu tấn/năm (chỉ tính lò quay).

Hiện Việt Nam có gần 60 nhà sản xuất xi măng lớn, nhỏ, và những năm gần đây cung đã vượt cầu nên sự cạnh tranh trên thị trường có phần khốc liệt.

Từ năm 2014, do thị trường bất động sản trong nước trầm lắng, cung xi măng vượt cầu nên các nhà sản xuất xi măng đã nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu nhằm giảm hàng tồn kho. Đến năm 2015, lượng xi măng tiêu thụ trong nước tăng nhẹ trở lại, đặc biệt vào những tháng cuối năm 2015.

Dự báo tổng tiêu thụ xi măng thị trường nội địa cả năm 2016 ước đạt khoảng 60 triệu tấn, tăng 3,5 triệu tấn so với năm 2015. Ngoài ra, dự báo năm nay ngành xi măng Việt Nam cũng xuất khẩu được 17 triệu tấn sản phẩm, tăng gần 1 triệu tấn so với năm 2015.

Theo Thesaigontimes