Chuyện nhầm lẫn hy hữu diễn ra nhiều năm qua ở Nghệ An: đường Lê Ninh thuộc địa phận phường Quán Bàu (TP Vinh) đã bị viết chệch thành Lệ Ninh, nhưng chính quyền không có giải pháp khắc phục.

Biển tên đường Lệ Ninh trước đây

Lê Ninh (1857 – 1887), quê Trung Lễ (Đức Thọ, Hà Tĩnh) là người đầu tiên ở Nghệ Tĩnh lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ứng chiếu Cần vương của Hoàng Đế Hàm Nghi, hạ thành Hà Tĩnh, bắt sống Bố Chánh Lê Đại được vua khen thưởng. Sau ông trở thành tướng chỉ huy một quân thứ trong khởi nghĩa Hương Khê do lãnh tụ Phan Đình Phùng lãnh đạo. Lê Ninh bị bệnh mất, cụ Phan Đình Phùng có câu đối viếng: “Tiếng xướng nghĩa đầu tiên còn truyền trên đất Nghệ Tĩnh” (Xướng nghĩa tiên thanh truyền Nghệ Tĩnh).

Sau tháng 2.2012 đã được sửa thành Lê Ninh

Biển tên đường đã sửa thành Lê Ninh nhưng trong thực tế các cơ quan, doanh nghiệp và người dân vẫn dùng Lệ Ninh

Ghi nhận công lao của Lê Ninh, UBND TP Vinh đã dùng tên ông đặt cho con đường thuộc địa phận phường Quán Bàu ngày nay, dài 3.000m, mặt đường rộng 16m, có điểm đầu từ ga Vinh (theo sách “Tên đường TP Vinh” do UBND Tp Vinh phối hợp với Sở VHTT Nghệ An biên soạn, NXB Nghệ An 2004, trang 77).

Nhưng khi dựng biển tên đường, cơ quan chức năng đã tùy tiện viết thành Lệ Ninh. Do đó, người dân sống xung quanh từ lâu đã quen thuộc với cái tên này. Từ tháng 2.2012, biển tên đường đã được sửa thành Lê Ninh, tuy nhiên người dân vẫn gọi theo tên cũ là Lệ Ninh. Đến nay, cả một dãy phố, tên các nhà hàng, doanh nghiệp đều ghi tên đường Lệ Ninh. Một số cơ quan, doanh nghiệp nhà nước vẫn ghi địa chỉ là đường là Lệ Ninh như Xí nghiệp sản xuất vật liệu và xây dựng công trình thuộc Đường sắt Việt Nam; Công ty quản lý đường sắt Nghệ Tĩnh; Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh.

Thậm chí có cả một nhà hàng ngay trước mặt tiền ga Vinh lấy luôn tên là “Nhà hàng Lệ Ninh”. Chúng tôi hỏi một số người dân và người lái xe taxi về tên đường, ai cũng khẳng định là “Lệ Ninh”, và không hiểu ý nghĩa. Khi chúng tôi hỏi “Lê Ninh là ai?” thì một số cán bộ phường cũng lúng túng, có người trả lời “Ông này là Bí thư Đức Thọ” (?). Thậm chí một số bài báo cũng hồn nhiên gọi là đường Lệ Ninh.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng Phòng QLĐT TP Vinh cho rằng trách nhiệm đính chính tên đường thuộc UBND phường Quán Bàu. Còn ông Hồ Sỹ Dũng, Chủ tịch UBND phường Quán Bàu khẳng định tên đúng của con đường là Lê Ninh, nhưng cái tên Lệ Ninh đã quen thuộc với dân nên rất khó sửa. “Hiện nay có ai hỏi thì chúng tôi nói, còn thực ra chưa có biện pháp tuyên truyền gì”, ông Dũng thừa nhận.

Biển tên đường đã sửa thành Lê Ninh nhưng trong thực tế các cơ quan, doanh nghiệp và người dân vẫn dùng Lệ Ninh

Biển tên đường đã sửa thành Lê Ninh nhưng trong thực tế các cơ quan, doanh nghiệp và người dân vẫn dùng Lệ Ninh

Việc đặt tên đường là để tôn vinh danh nhân, biểu dương truyền thống yêu nước và truyền thống văn hóa. Người dân không hiểu, gọi sai tên đường là phản tác dụng. Thiết nghĩ, UBND TP Vinh và phường Quán Bàu cần quan tâm, có giải pháp khắc phục.