Huyện Thanh Chương (Nghệ An) hiện có khoảng 90ha cam, tập trung chủ yếu ở các xã Thanh Nho, Thanh Đức, Tổng đội thanh niên xung phong 2...

Cam Thanh Chương. (Nguồn: nghean.gov.vn)

Các vườn cam này liên tục trong nhiều năm qua đã đem lại cho người dân Thanh Chương hàng tỷ đồng.
Xã Thanh Nho năm 2009 được Hội Liên hiệp Thanh niên huyện và xã triển khai mô hình trồng 1.600 gốc cam sạch bệnh.
Đây là giống cam được nhập từ Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm; Viện nghiên cứu rau quả Trung ương và các giống cam ở nhiều địa phương khác.
Nhờ chăm sóc đúng khoa học kỹ thuật, cộng với khí hậu, thổ nhưỡng ở Thanh Nho rất phù hợp với cây cam, nên giống cam nào trồng trên đất Thanh Nho đều ra hoa, đậu quả nhiều và ít sâu bệnh.
Có lẽ vì thế mà đến bây giờ Thanh Nho đã có hơn 25ha đất được các hộ dân quy hoạch trồng cam, chiếm diện tích nhiều nhất trong các loài cây ăn quả.
Cây cam thực sự đã trở thành một thứ đặc sản hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở Thanh Chương, trong đó có khoảng 50ha cam thương phẩm phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.
Ông Võ Văn Kỷ, xóm 10, xã Thanh Nho là một điển hình cả về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cam cũng như mức thu nhập từ loại cây có giá trị kinh tế này. Hiện nay, trên 2ha đất trồng các giống cam hàng năm đã đưa lại cho gia đình ông từ 2-2,5 tấn quả, thu về trên 70 triệu đồng.
Để mở rộng quy mô phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều hộ dân đã tích lũy nguồn vốn, tận dụng quỹ đất trồng cỏ chăn nuôi gia súc.
Với ưu thế thuận lợi từ tiềm năng đất đai, cây cam vẫn giữ vai trò chủ đạo. Do vậy, ngoài yếu tố chuyển giao khoa học kỹ thuật, mong muốn của người dân Thanh Chương là trong năm tới sản phẩm của họ được mang thương hiệu "Cam Thanh Chương"./.

Việt Hùng (TTXVN)