Sau khi phụ huynh Trường THCS Hưng Dũng kiến nghị, Phòng GD - ĐT TP Vinh đã tổ chức làm việc với đại diện phụ huynh. Tuy nhiên, không có kết luận nào được đưa ra, phụ huynh vẫn không biết kiến nghị của mình sẽ được ai giải quyết và giải quyết vào thời điểm nào.

Nghe An: Be tac vu 290 phu huynh Truong THCS Hung Dung kien nghi dung VNEN - Anh 1

Biên bản buổi làm việc giữa Phòng GD - ĐT TP Vinh và đại diện phụ huynh cùng các bên liên quan.

Ngày 28.10, Báo Lao Động online đăng bài ". Ngày 29.10, Phòng GD - ĐT TP Vinh đã tổ chức buổi làm việc với đại diện phụ huynh kiến nghị, với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, Trường THCS Hưng Dũng.

Nghe An: Be tac vu 290 phu huynh Truong THCS Hung Dung kien nghi dung VNEN - Anh 2

Trường THCS Hưng Dũng được chọn thực hiện VNEN, nhà trường không tự nguyện

Tất cả đại diện phụ huynh kiến nghị bỏ VNEN

Tại cuộc họp, sau khi được nghe các ý kiến giải trình của lãnh đạo Phòng GD - ĐT, tất cả các ý kiến đại diện phụ huynh phát biểu đều kiến nghị dừng, bỏ chương trình thí điểm VNEN, trở về chương trình hiện hành.

Phụ huynh đại diện lớp 7C phát biểu: "Ý kiến đồng chí Phó Phòng GD còn mang tính lý thuyết; đồng chí Trưởng Phòng GD còn mang tính áp đặt. Nguyên nhân phụ huynh chưa đồng tình với VNEN là do chương trình đã thực hiện 5 năm nhưng chưa có kết quả tổng kết, đánh giá thông tin cho phụ huynh. Cơ sở vật chất, sỹ số không bảo đảm, GV chưa quen cách dạy mới vì mới được tập huấn vài ngày, trong khi cần chuẩn bị đồng bộ từ trường sư phạm, HS chưa tự giác, học nhóm không hiệu quả, ảnh hưởng chất lượng giáo dục".

Đại diện phụ huynh các lớp 6A, 7C, 7B đều chung kiến nghị như trên, đề xuất có văn bản báo cáo cấp trên để giải quyết.

Hiệu trưởng THCS Hưng Dũng Ninh Viết Tăng nêu các nguyên nhân làm phụ huynh chưa đồng tình với VNEN: Phụ huynh và GV chưa hiểu về mô hình; bấp cập trong chương trình ở một số nội dung; tâm lý lo lắng trong đánh giá, thi cử; tâm lý lạc lõng do số lượng HS học mô hình này còn ít; tâm lý hoang mang trước thông tin báo chí, của việc trước một số HS chuyển trường.

Tít mù... rồi lại vòng quanh

Kết thúc cuộc họp, căn cứ vào biên bản do phụ huynh cung cấp, có chữ ký của chủ trì là thạc sỹ Thái Khắc Tân - Trưởng Phòng GD - ĐT TP Vinh, không có quyết định nào được đưa ra.

Phụ huynh ngơ ngác không hiểu kiến nghị của tập thể có được giải quyết không, cấp nào giải quyết, và thời gian giải quyết?

Nghe An: Be tac vu 290 phu huynh Truong THCS Hung Dung kien nghi dung VNEN - Anh 3

Cuộc làm việc kết thúc không thu được kết quả.

Trong khi, phụ huynh đã gửi đơn lên tỉnh, tỉnh giao Sở GD - ĐT trả lời.

Thạc sỹ Thái Khắc Tân nêu ý kiến tại cuộc làm việc: Phòng GD - ĐT TP chọn hai Trường THCS Lê Lợi và Hưng Dũng để thực hiện mô hình trường học mới (VNEN), căn cứ hệ thống chương trình từ cấp tiểu học và căn cứ cơ sở vật chất, điều kiện GV của hai trường.

Theo thạc sỹ Thái Khắc Tân, Phòng GD - ĐT chỉ đạo Trường THCS Hưng Dũng trả lời đơn kiến nghị của phụ huynh theo đơn vị lớp trong điều kiện sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng Ninh Viết Tăng, nhà trường không có thẩm quyền giải quyết kiến nghị của phụ huynh. "Cái này phải chờ chủ trương của cấp trên chứ trường không quyết định được" , thầy Tăng nói với PV.

Còn Tiến sỹ Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Nghệ An - đã nhiều lần khẳng định: Việc lựa chọn chương trình VNEN hay hiện hành là do nhà trường quyết định, trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của phụ huynh, học sinh và nhà trường, Sở GD - ĐT không can thiệp, không ép buộc vì bất cứ lý do gì.

91,8% phụ huynh kiến nghị bỏ VNEN

Qua phiếu thăm dò, có 290/316 phụ huynh (91,8%) đồng ý bỏ chương trình thử nghiệm VNEN, quay lại chương trình hiện hành. Vào đầu năm học, trước sự phản đối quyết liệt của đông đảo phụ huynh, trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Vinh) đã bỏ chương trình VNEN; mặc dù đây là trường thuộc chương trình dự án.

PV