Chỉ trong 2 ngày 17-18/9 tại tỉnh Nghệ An đã xảy ra 4 vụ đuối nước khiến 6 em chết và mất tích.

Nghe An: 6 hoc sinh bi nuoc lu cuon troi - Anh 1

Lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể học sinh mất tích.

Vụ đuối nước thương tâm nhất xảy ra vào khoảng 13h chiều 18/9 tại đập nước nông nghiệp thuộc địa bàn xóm 7, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu. Thông tin từ chính quyền xã Quỳnh Lâm cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 3 học sinh tử vong. Nạn nhân được xác định là các em Mai Viết Khánh, Phạm Hữu Nhật, Nguyễn Văn Bằng đều là học sinh lớp 5B, trường tiểu học xã Quỳnh Lâm A.

Theo đó và khoảng 14h chiều ngày 18/9, vì được nghỉ học nên 3 em học sinh nói trên rủ nhau ra khu vực đập tràn thuộc địa bàn xóm 7, xã Quỳnh Lâm để chơi. Do mấy ngày qua tại địa bàn xảy ra mưa lớn nên mức nước trong đập lớn, vì vậy sau một lúc không thấy dấu hiệu của 3 em, những người dân làm việc gần đó nghi ngờ có chuyện không lành nên đã tìm kiếm.

Nghe An: 6 hoc sinh bi nuoc lu cuon troi - Anh 2

Một số khe tràn bị ngập nước khiến giao thông ở một số địa phương bị chia cắt.

Sau một lúc tìm kiếm, người dân phát hiện có vết chân bị trượt xuống lòng đập nước nên đã huy động người đến mò tìm. Sau gần một tiếng mò tìm, người dân đã tìm thấy thi thể của cả ba em nằm sâu dưới lòng đập.

Trước đó, vào khoảng 11h45', trên đường đi học về phải đi qua một đoạn đường ngập nước sâu do mưa lũ nên 3 em Phan Văn Phước, Đặng Thị Lý, Phạm Công Mậu (cả 3 là học sinh lớp 12, đều trú tại xóm Phú Lập, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã mượn một chiếc săm ô tô để lội qua.

Nghe An: 6 hoc sinh bi nuoc lu cuon troi - Anh 3

Thân nhân các em học sinh ngóng chờ kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, khi vừa đi ra được nửa đường gặp dòng nước xoáy chảy xiết chiếc phao và cả ba em đã bị cuốn xuống dòng sông gần đó. Nghe tiếng kêu cứu, người dân gần đó đã nhanh chóng lại ứng cứu, nhưng do nước lớn, chảy xiết nên người dân chỉ kịp cứu em Phan Văn Phước và Đặng Thị Lý lên bờ an toàn. Riêng em Phạm Công Mẫu đã bị nước lũ cuốn chìm mất tích dưới lòng sông.

Lúc 17 giờ, tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, em Nguyễn Thị Vui (học sinh lớp 4, Trường tiểu học Nghi Vạn) cùng các học sinh khác trên đường đi học về. Khi đi qua cầu Tre, thuộc địa bàn xóm 7, xã Nghi Vạn em đã bị rơi mũ xuống dòng kênh. Trong lúc cố lấy lại chiếc mũ, em Vui đã bị rơi xuống dòng kênh. Do nước lũ đổ về nên nước chảy xiết khiến em Vui bị nước nhấn chìm, mất tích.

Trước đó, vào trưa ngày 17/9, trên đường đi học về em Lô Minh Đăng (6 tuổi, trú bản Tạng, xã Tiền Phong) học sinh lớp 1, Trường tiểu học Tiền Phong 2) cũng đã bị nước lũ cuốn trôi khi lội qua suối ở bản Na Khửu (xã Tiền Phong). Sau gần 2 giờ tìm kiếm người dân đã tìm thấy thi thể cháu Đăng cách nơi gặp nạn khoảng 200m.

Đến thời điểm này, nước lũ đã bắt đầu rút mạnh. Nhiều tuyến đường đã được thông trở lại, không còn khu vực nào bị cô lập do mưa lũ.

Văn Thanh