Khác với những cặp tình nhân hoặc đôi vợ chồng trẻ ở đất liền, ngày lễ Tình yêu, chở nhau đi chơi, mua tặng nhau những món quà yêu thích. Valentine của những người lính ở nhà giàn DK1 chỉ có dòng tin nhắn gửi vào sóng biển.

Tình yêu cao nhất dành cho Tổ quốc
Trung úy Võ Quang Thường - Chỉ huy phó quân sự nhà giàn DK1/10

"Em về DK1 3 năm, đi biển biền biệt nên thực sự chưa có người để thương để nhớ. Mùa Valentine năm nay em vẫn cô đơn. Thật ra, ở nhà giàn DK1 mải miết quên cả tháng ngày, khi vào đất liền chưa kịp tìm người yêu lại phải đi nhà giàn ngay.

Những ngày này sóng to gió lớn, khí hậu khắc nghiệt, chúng em đang vào mùa huấn luyện mới, sau Tết anh em phấn khởi mọi người rất quyết tâm. Ngày lễ Tình yêu của lính nhà giàn DK1 cũng đơn giản thôi, vì xa đất liền nên chủ yếu là gọi điện chúc mừng. Em nghĩ, lính nhà giàn DK1, canh giữ chủ quyền biển, là thể hiện tình yêu cao nhất dành cho Tổ quốc”, Thường chia sẻ.

Tặng hoa hồng qua điện thoại
Trung úy chuyên nghiệp Phạm Thành An - Nhân viên báo vụ nhà giàn DK1/11

Gọi điện thoại cho trung úy chuyên nghiệp Phạm Thành An, nhân viên báo vụ 1 hiện đang công tác ở nhà giàn DK1/11, hỏi tặng quà gì cho vợ con ngày Valentine?

Nghe rõ tiếng sóng ầm ầm, giọng An lẫn tiếng sóng biển từ đầu dây bên kia:

- Sóng to lắm anh ơi. Anh nói chậm em mới nghe được.

- Chú tặng gì cho vợ con ngày lễ Tình yêu 14/2?

- Nói thật với anh hơn chục năm đi nhà giàn, năm nào ngày Valentine cũng ở ngoài biển. Từ ngày có điện thoại tới giờ, đêm trước ngày Valentine, em gửi hoa hồng cho vợ và hai con ở nhà.

- Hoa hồng đâu ra thế? - Tôi ngạc nhiên

- Bác lạc hậu thật. Hoa hồng trong điện thoại ấy. An cười vang trong máy. “Ở ngoài này nhớ nhà lắm. Em chỉ mong mẹ con nó ở nhà khỏe mạnh là mừng rồi. Con gái em bị suy tủy bẩm sinh. Mỗi lần gọi điện cho bố nó cứ khóc mong bố về, thương lắm. Em đi hơn năm rồi, sắp được về đất liền rồi”, An chia sẻ

Cá kìm khô làm quà tặng - Thiếu tá Lê Xuân Nam
Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/19

25 năm tuổi quân, 19 năm đi nhà giàn, 14 năm đón Tết trên biển, đó là hành trang đáng nể của thiếu tá Lê Xuân Nam.

Khi hỏi tặng gì cho vợ con ngày lễ tình yêu, Nam nói oang oang trong điện thoại “Hồi đầu tháng tàu thay trực về đất liền, tôi gửi về ít cá kìm khô rồi. Hoa bây giờ dành cho lớp trẻ, mình già rồi thực tế hơn. Cá kìm khô là đặc sản của lính nhà giàn đấy”.

“Tổ ấm” của thiếu tá Nam gần cuối hẻm 1000 đường 30/4 sâu hun hút, chị Lương Thị Thu (vợ thiếu tá Nam) vừa đi dạy học về hãnh diện: “Anh Nam cũng rất lãng mạn. Năm ngoái, chiều ngày lễ tình yêu, ba mẹ con đang loay hoay nấu cơm tối thấy có chú lính đem tới một bó hoa hồng nói của anh ấy gửi tặng. Lúc đó em xấu hổ lại ngỡ ngàng không hiểu. Khi giở hoa ra nhìn tấm thiệp mới hiểu đó là ngày Valentine. Năm nay anh ấy gửi cá kìm khô về rồi. Người ta nhận hoa hồng, còn mình có cá kìm khô nướng ăn cũng vui”.

- Còn chị tặng gì cho anh ấy?

- Tính mua cho anh ấy cái áo khi anh về sẽ mặc. Còn đến ngày đó, dĩ nhiên rồi, em sẽ gọi điện động viên chúc sức khỏe, vững chắc tay súng.

Trần Mạnh Tuấn