Kinh doanh các loại bánh truyền thống, cafe - cá cảnh và thức ăn nhanh là 3 trong số 6 đề án đoạt Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTNLVC) 2014 diễn ra vào sáng 27/8 - ngày thi thứ 8 của Vòng chung khảo.

BGK và các thí sinh tham dự ngày thi 27/8

Quyết định được đưa ra bởi Ban giám khảo (BGK) gồm doanh nhân Lê Nhật Trường Chinh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Success Partner, doanh nhân Phạm Phú Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Lộc, doanh nhân Đinh Hà Duy Trinh - Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Tin học HPT.

Cần xác định và tận dụng lợi thế

Tận dụng nguyên liệu nổi tiếng của quê hương Gia Lai, thí sinh Vinh Nữ Diệu Mơ mong muốn xây dựng mô hình sản xuất cà phê khép kín và hệ thống phân phối cà phê sạch Phố Núi.

Đồng cảm với mong muốn hỗ trợ người nông dân của thí sinh, song BGK cho rằng ý tưởng kinh doanh chuỗi hiện đang quá sức đối với bạn. Giám khảo Phú Trường khuyên thí sinh cần xác định rõ thế mạnh của bản thân, từ đó chọn lựa một trong hai định hướng: sản xuất hoặc phân phối để phát triển được bền vững.

Cùng ấp ủ xây dựng thương hiệu của quê hương như Diệu Trinh là thí sinh Hồ Vĩnh Hoàng. Vĩnh Hoàng kỳ vọng sẽ tạo được chỗ đứng cho những món ăn đặc sản của Nghệ An ngay tại thành phố mang tên Bác.

Về đề án kinh doanh của Vĩnh Hoàng, cả giám khảo Trường Chinh và giám khảo Duy Trinh đều nhận xét con số ước lượng 100 khách/ngày thí sinh đưa ra là không thực tế. Giám khảo Phú Trường khuyên thí sinh nên định vị lại đối tượng khách hàng mục tiêu là khách đi tour hay người yêu thích đặc sản Nghệ An. Thí sinh cũng cần chú ý đến định mức nguyên liệu cho mỗi món ăn và quản lý thất thoát thực phẩm nếu chọn kinh doanh nhà hàng.

Những món ăn làm từ côn trùng như dế, bò cạp thương hiệu VFC thử thách thí sinh Lê Trường Giang muốn đeo đuổi khi khởi nghiệp. Trường Giang cho biết bạn đã dành hơn nửa năm khảo sát khắp Sài Gòn để tìm hiểu thị trường lẫn tìm nguồn cung nguyên liệu chất lượng.

Nỗ lực này của thí sinh được giám khảo Phú Trường chia sẻ. Tuy nhiên những thông tin thu thập trên bình diện rộng, phân tích đối thủ cạnh tranh là các đại gia ngành fast fodd như KFC, Mc Donald không thực sự có ích khi thí sinh đang chọn kinh doanh ở thị trường ngách.

BGK gợi ý thí sinh nên khai thác yếu tố thách thức, kịch tính trong tâm lý khách hàng khi ăn côn trùng. Chiến lược này sẽ tạo chỗ đứng riêng biệt cho thí sinh trên thị trường.

3 lưu ý trong chiến lược kinh doanh

Tư duy chiến lược là điểm mấu chốt mà Chủ khảo Phú Trường nhắc nhở tất cả các thí sinh trong ngày thi thứ 8. Tuy được đánh giá nổi trội hơn về dự án kinh doanh, song BGK cho rằng ba dự án sau vẫn còn những điểm quan trọng cần hoàn thiện.

Trước tiên với dự án kinh doanh thức ăn nhanh FV tại Đồng Tháp của thí sinh Lê Nguyễn Minh Quân, giám khảo Phú Trường nhắc nhở: "Em cần định nghĩa rõ chất lượng trong món ăn của em được thể hiện cụ thể như thế nào. Nếu chỉ tuyên bố chung chung là sản phẩm của chúng tôi chất lượng thì ai cũng có thể nói được". Điểm yếu của thí sinh Minh Quân là tập trung vào chiến thuật nhiều hơn chiến lược kinh doanh.

Về dự án cửa hàng kinh doanh bánh dân dã, cổ truyền VinaCake của thí sinh Trần Thành Thuận, giám khảo Trường Chinh nhắc nhở thí sinh cần phân định rõ dự án nhằm xây dựng sản phẩm hay xây dựng cửa hàng. Với điều kiện chưa am hiểu nhiều về ẩm thực, BGk gợi ý thí sinh nên lựa chọn tạo dựng không gian để gia đình cùng làm bánh hơn là sản xuất thành phẩm.

Cuối cùng, với dự án kinh doanh quán cafe dành cho những người yêu cá cảnh, thí sinh Phạm Nguyễn Đăng Thanh đặt tỷ trọng lợi nhuận cao nằm ở dịch vụ bán cafe. Tuy nhiên, BGK nhìn nhận lợi nhuận lớn nhất của dự án lại nằm ở dịch vụ thiết kế, vệ sinh bể cá cho những người dân có nhu cầu. Quán cafe chỉ là điểm để nâng hình ảnh của dịch vụ. Phân tích tỷ trọng doanh thu là điều Đăng Thanh cần lưu ý cho chiến lược kinh doanh của mình.

Kết quả tổng hợp từ điểm số và những thảo luận sau buổi thi, BGK quyết định trao GTTNLVC 2014 cho ba thí sinh Lê Nguyễn Minh Quân, Trần Thành Thuận và Phạm Nguyễn Đăng Thanh.

6 đề án cuối cùng vào Vòng Chung khảo 2014 sẽ được trình bày vào sáng 28/8.

Thí sinh Trần Thành Thuận tâm huyết với dự án kinh doanh VinaCake

Thí sinh Vinh Nữ Diệu Mơ trình bày mô hình sản xuất cà phê khép kín và hệ thống phân phối cà phê sạch tại Gia Lai

Thí sinh Lê Nguyễn Minh Quân giành chiến thắng với dự án Cửa hàng thức ăn nhanh VFC

Thí sinh Lê Trường Giang mạo hiểm với dự án kinh doanh thức ăn nhanh làm từ côn trùng

Thí sinh Hồ Vĩnh Hoàng trình bày dự án kinh doanh các món ăn đặc sản của Nghệ An

Thí sinh Phạm Nguyễn Đăng Thanh thuyết phục BGK bằng dự án quán cafe cho người nuôi cá cảnh tại Đồng Tháp

> 3 thí sinh đầu tiên đạt Giải thưởng TNLVC 2014
> Ngày thi thứ 2 GTTNLVC: 2 đề án đạt giải
> Ngày thi thứ 3 GTTNLVC: Internet "lên ngôi"
> 4 thí sinh đầu tiên khu vực miền Bắc đạt GTTNLVC 2014
> Ngày thi thứ 4 GTTNLVC: Thêm 2 đề án đoạt giải
> GTTNLVC 2014: Khu vực miền Bắc thêm 2 thí sinh đạt giải
> Ngày thi thứ 5 GTTNLVC: 2 dự án môi trường đạt giải
> Ngày thi thứ 6 GTTNLVC: 2 thí sinh được thêm cơ hội