Sáng 20/8, Vòng Chung khảo Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTNLVC) 2014 tiếp tục ngày thi thứ 2 với các dự án kinh doanh thuộc nhóm ngành du lịch. Kết quả có 2/4 thí sinh được công nhận đạt GTTNLVC 2014.

Ban giám khảo của ngày thi thứ 2 gồm (từ trái sang): doanh nhân Đinh Hà Duy Trinh - Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Tin Học HPT, doanh nhân Lại Minh Duy - Chủ tịch HĐQT Công ty CP DV DL và TM TST và doanh nhân Phan Thị Tuyết Mai - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Tài Nguyên

"Chuồn chuồn tre" vẽ áo

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh An giới thiệu sản phẩm của dự án Chuồn Chuồn Tre

Với mong muốn tạo luồng gió mới vào thời trang của giới trẻ, thí sinh Nguyễn Thị Thanh An đã chọn hướng kinh doanh sản phẩm áo thun tự vẽ. Thanh An cũng đã giới thiệu sản phẩm mẫu của mình trước BGK.

Nhận xét về dự án, giám khảo Tuyết Mai cho rằng Thanh An vẫn còn chưa phân định rõ được phân khúc sản phẩm của mình. "Chuồn chuồn tre bán áo thun hay bán một tác phẩm hội họa trên áo thun?" - giám khảo Tuyết Mai gợi ý Thanh An cần trả lời câu hỏi này để định rõ hướng đi cho dự án.

Ở góc độ phân tích tài chính, giám khảo Duy Trinh nhận định thí sinh vẫn chưa ước lượng được hết những chi phí ẩn. Vì vậy, thí sinh cần tính toán lại việc định giá và xây dựng chiến lược kinh doanh.

Cụ thể hơn, giám khảo Minh Duy gợi ý thí sinh điều chỉnh lại: tiêu chí định vị và cách thức xây dựng chất lượng sản phẩm, kiểm tra khâu đầu tư tài chính, xác định khách hàng mục tiêu để chọn kênh phân phối phù hợp.

Phát triển Du lịch sinh thái quê hương

Thí sinh Nguyễn Phan Nhân Nghĩa trình bày dự án Khu Resort kết hợp sinh thái Cái Bè

Sinh ra ở miền Tây, thí sinh Nguyễn Phan Nhân Nghĩa ấp ủ ý tưởng xây dựng khu resort nghỉ dưỡng tại Cái Bè (Tiền Giang). Tuy nhiên, BGK đồng nhận định ý tưởng của Nhân Nghĩa vẫn còn chung chung, tính cạnh tranh không cao vì trùng lặp với những mô hình kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng đang có trên thị trường.

Giám khảo Minh Duy nhắc nhở: "Trong ngành du lịch, sự khác biệt là tạo ra nơi không giống như người ta đang ở hằng ngày để nghỉ ngơi. Nếu làm sinh thái, em phải giảm tối đa bê-tông cốt thép. Thí sinh bị mâu thuẫn trong việc định vị đối tượng khách".

Tiếp tục đặt vấn đề tài chính, giám khảo Duy Trinh nhận định thí sinh đang xây dựng một dự án quá sức khi tổng số vốn đầu tư ban đầu trên 50 tỷ đồng.

"Các bạn đều có những ý tưởng đẹp, nhưng để có thể thực tế bước ra thương trường thì các bạn mới khởi nghiệp nên điều chỉnh lại quy mô của dự án, với mức vốn vừa phải hơn", giám khảo Duy Trinh chia sẻ.

Du lịch cộng đồng MyS

BGK nhận xét về dự án du lịch MyS của thí sinh Lê Mai Thy

Cùng chọn khu vực miền Tây để khai thác, song khác với Nhân Nghĩa, thí sinh Lê Mai Thy định hướng phát triển dự án du lịch MyS theo hướng du lịch cộng đồng.

Cụ thể, dự án MyS dựa trên nền tảng các nguồn lực có sẵn tại nông thôn, không xây dựng cải tiến nhiều nhằm mang đến trải nghiệm du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch tình nguyện cho khách hàng. Dự án MyS được xây dựng dựa trên quan điểm làm giàu không chỉ cho bản thân mà còn phải phát triển được cộng đồng xã hội xung quanh của danh nhân Lương Văn Can.

BGK đánh giá khá cao ý tưởng của Mai Thy. Song, từ kinh nghiệm hơn 20 năm làm trong ngành du lịch, giám khảo Minh Duy nhìn nhận "đây chưa phải là thời điểm phù hợp để em tự lực phát triển dự án này".

Giám khảo Minh Duy gợi ý thí sinh nên mang ý tưởng này về trình bày với những Sở, ban ngành các tỉnh miền Tây để tận dụng nguồn lực từ chính quyền nhằm phát triển nền tảng về quy hoạch dân cư, tập[ huấn kỹ năng, ngoại ngữ cho người dân địa phương...

Du lịch cho người cao tuổi

Thí sinh Nguyễn Phương Thảo được BGK đánh giá cao với dự án du lịch Nhân Văn

Chọn đối tượng tiếp cận là các khách hàng có độ tuổi từ 55 trở lên và có nhu cầu nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, dự án công ty du lịch Nhân Văn của thí sinh Nguyễn Phương Thảo được BGK đánh giá tốt nhất trong ngày thi thứ 2.

Giám khảo Minh Duy nhận xét: "Đây là đề án tôi thấy tốt nhất, cách trình bày mạch lạc, nhẹ nhàng, bố trí đơn giản, chi tiết, lồng được nhuẫn nhuyễn đạo làm giàu của danh nhân Lương Văn Can vào kế hoạch kinh doanh".

Điểm nổi bật thứ hai của dự án, theo giám khảo Tuyết Mai, là thí sinh đã tính cả giai đoạn trước khi thành lập công ty trong kế hoạch kinh doanh của mình. Đây là điều gần như các dự án khác đều thiếu.

Tuy nhiên, điểm yếu của dự án là tính khả thi chưa cao do số vốn ban đầu lớn nhưng lại không có kế hoạch huy động cụ thể, giám khảo Duy Trinh phân tích. Thí sinh cần điều chỉnh lại hình ảnh thông điệp đưa đến với khách hàng, cần giảm thiểu yếu tố nhạy cảm liên quan đến tuổi tác, và nên chú ý tìm kiếm đối tác để đa dạng hóa hoạt động khi xây dựng tour nhằm tránh sự nhàm chán cho khách hàng.

Nhận xét chung về 4 dự án, BGK cho rằng các thí sinh chỉ mới hình dung được những chi phí đầu tư theo công thức mà chưa lường hết được những chi phí ẩn sẽ phát sinh trong quá trình kinh doanh. Đa phần các dự án được xây dựng với vốn huy động ban đầu từ 10 tỷ trở lên, điều này chưa phù hợp với năng lực thực tế của các thí sinh.

Kết thúc ngày thi thứ 2, với số điểm vượt trội, thí sinh Nguyễn Phương Thảo và thí sinh Nguyễn Thị Thanh An là hai gương mặt tiếp theo được công nhận đạt GTTNLVC 2014.

Ngày thi thứ 3 của vòng chung khảo 2014 sẽ diễn ra vào sáng 21/8 với 5 dự án liên quan đến lĩnh vực sản phẩm giải khát và các ứng dụng điện tử.

> 3 thí sinh đầu tiên đạt Giải thưởng TNLVC 2014