Vậy là đã tròn 1 năm kể từ khi Ngày Nay "miễn phí" góp mặt trên thị trường báo chí theo cách riêng của mình. 52 số là kết quả của những nỗ lực, sự lao động không mệt mỏi của đội ngũ những người làm Ngày nay cũng như sự giúp sức quý báu của quý độc giả. Nhưng dù yêu mến, chúng tôi cũng biết rằng, 52 số tạp chí đó còn khá nhiều khiếm khuyết, sai sót... Vậy nên những ý kiến của quý độc giả chính là sự cổ vũ, niềm động viên vô cùng to lớn với chúng tôi khi bước vào tuổi thứ hai.

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 1

Đáp lại mong đợi từ quý độc giả sẽ là những số Ngày Nay với chất lượng thông tin ngày càng cao, ngày càng gần gũi, cởi mở hơn, thân thiện hơn. Đó là lời hứa của Ngày Nay. Ấn phẩm đồng hành với quý báo bước vào Ngày Mai.

Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch Quỹ Đầu tư Mạo hiểm IDG Ventures Vietnam

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 2

Chúc tạp chí “Ngày Nay” tiếp tục truyền tải chân thực nhất thông tin, tri thức và tạo nguồn cảm hứng cho bạn đọc trong một thời đại tràn ngập thông tin và các thách thức xã hội. Mong “Ngày Nay” có thêm nhiều sự tương tác với bạn đọc hơn nữa trong thời gian tới, thông qua những hoạt động giúp bạn đọc chia sẻ nhận thức và mong muốn của chính mình để không chỉ phản ánh "chân dung cuộc sống" mà còn tạo nên những xu hướng tốt đẹp mới trong thế giới "toàn cầu hóa" mà chúng ta đang sống.

TS Đặng Dũng - Diễn đàn Doanh nghiệp Tư nhân Việt Nam

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 3

TS Đặng Dũng

Những vấn đề giao thoa giữa truyền thông chính thông và truyền thông xã hội của "Ngày Nay" không thể thiếu được để chúng ta chuẩn bị tâm thế và hành động cho ngày mai. Chúc tòa báo tròn 1 tuổi vững vàng và tiếp tục tiến lên vơi khí thế cho cả hôm nay và ngày mai.

Người mẫu, diễn viên Hoàng Xuân - Đại sứ chương trình “Xương rồng trên cát” - cùng hành động vì phụ nữ bạo hành và trẻ em mua bán

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 4

Người mẫu, diễn viên Hoàng Xuân

Ngày này năm ngoái tôi là một trong những người đầu tiên được đón nhận tạp chí “Ngày Nay” - tạp chí miễn phí dành cho người nghèo, và tôi cũng vinh dự được mang những số báo đầu tiên đó tới tận tay những người cần đọc nó mà không có điều kiện. Cảm giác hạnh phúc đó còn y nguyên trong tôi mỗi khi đón nhận tờ “Ngày Nay” trên tay tới tận bây giờ. Cuộc sống luôn luôn như là giấc mơ, nhưng mà là giấc mơ có thật, cần lắm những tấm lòng luôn luôn vì cộng động như vậy.

Mong “Ngày Nay” sẽ phát triển tốt hơn nữa và luôn là bạn đồng hành mọi nơi! Mọi lúc với cộng đồng!

Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Alpha Books, Sáng lập/Giám đốc VICC - Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 5

Ông Nguyễn Cảnh Bình

Là một độc giả thường xuyên của tạp chí “Ngày Nay” phát miễn phí cho dân chúng, tôi vẫn thường đi ra các điểm phát để xin báo, mặc dù rất bận.

Tôi đánh giá cao cách tiếp cận về thân phận, đặc biệt thân phận những người dân cần lao. Cần nhiều hơn nữa cách tiếp cận này với các vấn đề xã hội, và với chính tôi, tạo động lực để làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng hơn nữa.

Nguyễn Thị Cúc - Trưởng Bộ môn Nga - Pháp, Giám đốc Trung tâm đào tạo kỹ năng bằng tiếng Pháp - Đại học Giao thông Vận tải

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 6

Ths Nguyễn Thị Cúc

Niềm vui mỗi sáng thứ 5 được cầm trên tay tạp chí mà bao nhiêu đồng nghiệp nói đùa; có tờ Ngày Hôm Qua hay Ngày Mai không? Đơn giản là vì “Ngày Nay” luôn phản ánh trung thực, khách quan nhất những gì của ngày hôm qua và luôn hướng cộng đồng, xã hội tới những điều tốt đẹp sẽ đến vào Ngày Mai.

Chúc “Ngày Nay” bước sang tuổi thứ 2 ngày càng “Khỏe” vì “Ngày Nay” có khỏe thì giới cần lao mới tiếp tục có cơ hội được nhận những tờ tạp chí miễn phí đầy nhân văn như thế!

Vũ Tú Thành – Phó Chủ tịch khu vực Đông Nam Á, Trưởng đại diện Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN tại Việt Nam

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 7

Ông Vũ Tú Thành

Giữa thời buổi tin tức đang ngày càng nhiều và nhiễu loạn, rất cần những tiếng nói công bằng, nhân văn và dễ hiểu như “Ngày Nay” để làm điểm tham chiếu về thông tin, đặc biệt cho những giới không có nguồn lực hay thói quen kiểm chứng.

Hướng tới tầng lớp cần lao, bình dân nhưng cương quyết không lá cải hóa, “Ngày Nay” thực sự tôn trọng độc giả và qua đó góp phần nâng tầm của cả người viết lẫn người đọc.

Thái Thị Huyền Nga, cán bộ chương trình - Trung tâm Phát triển DNXH Tia Sáng (Spark)

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 8

Chị Thái Huyền Nga

Tôi biết tới tạp chí “Ngày Nay” không phải ngay số đầu tiên khi nó ra đời và cũng không bằng cách thông thường là cầm tạp chí đó trên tay.

“Ngày Nay” đến với tôi từ một dòng trạng thái chia sẻ trên facebook của một người bạn phóng viên (tôi chưa từng gặp ngoài đời) về câu chuyện của một cô giáo ở Phú Thọ vào đúng dịp 20/11. Sự tò mò càng tăng khi cuối trạng thái là dòng thông báo các điểm phát hành báo và chữ miễn phí đã thôi thúc tôi tìm kiếm tờ báo. Tờ tạp chí tôi thực sự cầm trên tay đầu tiên là số 4 với ánh nhìn của bé trai người dân tộc chạm vào tim người đọc và dòng chữ sốc đến không thể sốc hơn "Nếu có nắm lá ngón trên tay". Rồi may mắn tôi tìm được 3 số đầu tiên, và cả những số tiếp theo của tờ “Ngày Nay” cho đến tận bây giờ.

Mỗi tạp chí, mỗi câu chuyện hay hình ảnh đều có những thông điệp tâm huyết được gửi vào trong đó cho dù đó là câu chuyện của người nông dân thất thu vì thuốc trừ sâu rởm hay những cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém gian nan của những gia đình có con mắc bệnh tự kỷ hay cả những đối thoại về những sự thật còn đang được tranh cãi trên mạng xã hội

Nếu ai hỏi tôi từng ấn tượng nhất với bìa nào của tạp chí, tôi sẽ trả lời ngay về bàn chân chằng chịt vết hằn năm tháng của người đàn bà dận trìa trên phá Tam Giang và cậu trai tên Minh bị tự kỷ cùng thông điệp "Xin đừng đánh". Chỉ là ảnh bìa thôi, nhưng “Ngày Nay” trên báo dường như chính là ngày nay ở những góc khuất cuộc sống không ồn ào của những người yếm thế.

Đã có lúc tôi nổi máu nghề nghiệp muốn thử làm một khảo sát để đo đếm tác động của tờ báo tới người đọc, nhưng những chỉ số lại khiến tôi băn khoăn, có chỉ số nào đo được cảm nhận trái tim của người đọc hay không nhỉ, con số chỉ là con số, còn tâm huyết người viết và sự đồng cảm của người đọc thì chẳng có con số vô tri nào thể hiện nổi.

Nhẹ nhàng, sâu sắc, nhân văn, cập nhật, đó là những gì tôi nghĩ về tờ báo sẽ tròn 1 tuổi vào ngày 1/11 này. Chúc cho những hình ảnh và thông điệp của tạp chí “Ngày Nay” ngày càng hay hơn, phát triển đa dạng hơn và lan tỏa để sự cảm thông, sự chia sẻ trong cộng đồng được nhân rộng.

Nguyễn Thị Thu Thương - Giám đốc doanh nghiệp Xã hội Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất hàng thủ công Thương Thương HandMade

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 9

Nhờ cộng tác viên nhiệt tình Thu Thương, tạp chí "Ngày Nay" đã đến với bao người đọc huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Tôi là công tác viên phát báo miễn phí cho người dân của tạp chí “Ngày Nay” tại thôn Nam Phú, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Chỗ tôi phát là nông thôn nên mỗi khi người dân nhận được báo là họ rất vui.

Họ đã có tin tức cập nhật mỗi tuần mà không phải mất tiền mua báo, nhất là những các ông bà lớn tuổi, tạp chí luôn là luôn là bạn đồng hành của họ. Cái khó của tôi là vì tôi cách xa Thủ đô 34km nên mỗi lần nhận báo về để phát là phải mất thêm kinh phí thuê xe ôm ra bến xe buýt lấy báo. Tuy chỉ hết 20.000 đồng, chưa tính tiền gọi điện cho xe ôm đi lấy, còn tiền xe buýt tòa soạn trả nhưng về lâu dài thế không ổn.

Tôi rất mong sang tuổi mới của báo sẽ có một hệ thống với xã phường, hay loa phát thanh xã phường thôn xóm về việc phát tạp chí miễn phí để thôn xóm nào ở vùng sâu vùng xa ở đâu cũng có báo miễn phí đọc. Cũng nên có một kinh phí nhỏ hàng năm cho xe ôm nhận báo về giao cho người phụ trách phát tạp chí.

Ví dụ như bên chỗ tôi. Mỗi lần gọi xe ôm hết 20.000 đồng, một tháng là 80.000 đồng, 12 tháng nhân với 80.000: 12x80=960.000. Tạp chí miễn phí rất hợp với những vùng sâu vùng xa, miền núi. Nhưng chính những nơi ấy lại càng khó vận chuyển tạp chí tới, nếu muốn tới thì phải có kinh phí xe.

Nhân dịp tạp chí tròn một tuổi. Tôi xin chúc tạp chí “Ngày Nay” sẽ có những giải pháp thiết thực nhất để tờ báo đến tay đúng người cần và phát huy được đúng nghĩa tạp chí miễn phí của người lao động.

Xin chúc cô, chú, anh, chị vững vàng trong công việc mình đang làm!

Đinh Thảo Hoa - Tổng Thư kí Mạng lưới doanh nghiệp xã hội (VSEN)

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 10

Chị Đinh Thảo Hoa

Là một thị dân của một xã hội đang lên, tôi thấy rất thoải mái với những tiện ích mới hiện đại, văn minh nhưng không lúc nào tôi quên nghi ngờ và đề phòng với những rủi ro mà xã hội ấy có thể đem lại. Mười phút lướt báo mạng mỗi ngày, tôi nạp cho mình đủ lo sợ và cảnh giác với những tin cướp-giết-hiếp-trộm-cướp-lừa đảo... nhan nhản. Tôi chỉ nhìn thấy nguy hiểm rình rập mình sau cánh cổng, trực chờ cho tôi bươc ra khỏi nhà và tấn công bất cứ lúc nào.

Cho tới khi đọc “Ngày Nay”, tiếp cận với những góc nhìn đa chiều, khách quan từ phía các nhà báo thực sự có tâm với nghề qua cách viết báo chuyên nghiệp, sắc bén và có tư duy phản biện, tôi mới thôi cực đoan về xã hội mà tôi đang ngắm nhìn. Những tin bài, những câu chuyện nhân vật trên “Ngày Nay” đều rất chân thực, không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người viết.

Sự tôn trọng cảm xúc của độc giả và tôn trọng sự thật của thông tin là điều tôi ấn tượng nhất với "Ngày Nay "và cũng là điều khiến tôi bị hấp dẫn và tình nguyện trở thành độc giả trung thành. Tôi chưa từng bắt chuyện với người lạ, nhưng “Ngày Nay” cho tôi cơ hội nhận những lời chào, những nụ cười nồng hậu của các bác xe ôm đầu ngõ đã từng đọc “Ngày Nay” mà tôi phát; cho tôi được nghe kể chuyện Hà Nội thời chống Pháp từ bác bảo vệ bệnh viện; và “Ngày Nay” cũng là nguyên nhân để tôi bỏ thời gian lấy lại bằng được tờ Ngày Nay phát nhầm cho chị bán bánh khoai muốn lấy tạp chí của tôi phát làm giấy gói...

Là một độc giả trung thành, tôi hi vọng tạp chí “Ngày Nay” sẽ tiếp tục là một tạp chí chân chính và khơi gợi cảm hứng cho những điều tốt đẹp sinh sôi.

Nguyễn Thị Minh Hiếu - thành viên Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 11

Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu

Đúng như tên "Ngày Nay", các bài viết luôn đưa thông tin mới, hoặc những góc nhìn mới về các vấn đề xã hội nổi cộm trong nước và thế giới. Đặc biệt tôi tìm thấy nhiều sự đồng cảm và bênh vực đối với những nhóm người yếu thế, hay đang gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng chưa được xã hội quan tâm đúng mức.

Đặc biệt hơn cả là tạp chí “Ngày Nay” đang được phát miễn phí cho nhiều đối tượng cần trợ giúp trong xã hội để họ có cơ hội tiếp cận với tin tức. Tôi đánh giá cao cái TÂM của những người làm tạp chí “Ngày Nay”, xin kính chúc các anh chị sức khỏe dồi dào, trí tuệ sáng suốt để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

'Ngay Nay' trong mat ai? - Anh 12

Hanah Tran - Director, Board of Directors, FHHER Inc., New York, USA

Dear Vietnam Today,

It is our great pleasure to get to know Vietnam Today newspaper and work with Vietnam Today's team during the Special event of "Dialogue in the Dark" which took place in Hanoi, Vietnam, on Oct 7-8, 2016. Through our collaboration, we really admire the hard-work, teamwork spirit and open-mindedness of Vietnam Today's team. They have been working so hard to produce an amazing newspaper for disadvantaged people. They are also one of those first newspapers in Vietnam who are passionate to help popularize new ideas and concepts of social innovations to local communities. We wish Vietnam Today a wonderful first birthday and we look forward to next opportunities to continue holding hands with Vietnam Today!

Hanah Tran - Director, Board of Directors, FHHER Inc., New York, USA

PV