1. Ngày nào cũng như ngày nào trong đời sống hàng ngày:Tôi sống tại một ngõ nhỏ ở ngoại ô thành phố. Những người dân khu tôi ở đều luôn luôn tự hào “ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó”. Và, sau 20 năm thành phố phát triển, phố nhỏ đã ra mặt tiền, một số biệt thự đã được xây dựng, mặt đường đã được rải đá, đổ bê tông. Cũng sau 20 năm, “nhân sự” phố tôi cũng đã thay đổi. Chỉ cần trích dẫn những “suy nghĩ”, những “phát ngôn” của dân cư phố tôi là cũng đủ đại diện cho một vài tầng lớp dân cư.

Ngay nao cung nhu ngay nao - Anh 1

* Ngày nào cũng như ngày nào, thật là chán mớ đời

Đó là phát biểu của ông sếp, chủ ngôi biệt thự ở đầu phố. Không biết tên thật của ông là gì, chỉ biết gọi ông là sếp vì ông hội đủ các chỉ tiêu do triết lý bình dân quy định là: Nói có người nghe, đe có người sợ, vợ có người hầu.

Thời kỳ sáng sáng, chiều chiều có xe biển xanh đưa đón ông cũng đã qua. Ông đã về hưu. Vợ ông đã chia tay vì ông không có đủ khả năng làm người chồng trọn vẹn. Ông không có con. Ông không có bạn đến chơi. Hàng ngày ông chỉ ra đóng cổng cho chị ôsin đi chợ, rồi quay vào vườn tưới cây và cho mấy con chim ăn sáng. Thỉnh thoảng gặp ông hoặc ở quán cà phê đối diện, hoặc chờ thợ cắt tóc, sau cái bắt tay xã giao, gặp ai ông cũng chỉ nói ngắn gọn:

- Ngày nào cũng như ngày nào, thật là chán mớ đời.

* Ngày nào cũng như ngày nào, khổ quá, vất vả quá, có khi chết quách đi lại đâm sướng cái thân:

Đó là phát biểu của bà Na, một công nhân công ty vệ sinh môi trường đã về hưu. Với lương hưu có hơn 2 triệu đồng một tháng bà Na phải nhận trông 4 đứa trẻ dưới 1 tuổi để có thêm thu nhập. Từ mờ sáng đến tối mịt bà tất bật, khổ sở xoay như chong chóng. Đi chợ, nấu ăn, nhận trẻ, cho trẻ ăn, vệ sinh cho 4 đứa, dỗ cho nó ngủ, lại dỗ cho nó ăn, lại vệ sinh cho từng đứa, lại cho ăn, lại cho uống, cùng chơi đùa, cùng múa hát… Đến 6 giờ chiều, khi bố mẹ chúng đón con về hết, bà nằm vật ra thở dốc, có khi thiếp đi vì quá mệt.

Mọi người chỉ nhìn thấy bà lúc đi chợ và chỉ nghe được một câu “Khổ quá, vất vả quá, ngày nào cũng như ngày nào, chết quách cho xong”.

* Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay:

Đó là câu hát nghêu ngao, đã trở nên quen thuộc, ngày nào cũng như ngày nào, mọi người đều nghe thấy từ anh Hòa, thợ cắt tóc ở giữa phố, dưới gốc cây sấu già.

Anh Hòa năm nay mới có 30 tuổi, đã có 1 vợ, 1 con. Trước đây anh đi nghĩa vụ quân sự 2 năm, khi xuất ngũ trở về được giới thiệu đi làm ở công ty cầu đường. Sau thấy vất vả quá, anh xin thôi, về quê lấy vợ, đẻ con, chuyển sang nghề cắt tóc gia truyền của bố anh để lại.

Anh Hòa rất vui vẻ, tốt bụng. Khách cắt tóc ở dạng ưu tiên như các cụ già, trẻ em anh chỉ lấy 15 nghìn, ngày tết mới 20 nghìn. Thanh niên 30 nghìn. Anh lúc nào cũng đông khách vì có ghế ngồi chờ, có nước cho khách uống và đặc biệt anh cắt tóc rất đẹp, luôn chiều theo ý khách.

Ngày nào cũng như ngày nào đối với anh thợ cắt tóc Hòa đều rất đẹp, rất đáng yêu, đúng như câu hát “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”.

2. Ngày nào cũng như ngày nào trong văn chương, chữ nghĩa:

* Today is today nghĩa là gì?

- Một ông tiến sĩ trẻ tuổi làm ở một Bộ quan trọng phảy tay: Ôi giời, “today is today” nghĩa là chỉ nên biết đến ngày hôm nay, đừng tiếc cái hôm qua, đừng đợi cái ngày mai làm gì. Đơn giản có thế thôi, việc gì phải bàn cãi.

- Một nhà dịch thuật có hơn 30 năm kinh nghiệm, đắn đo hơn, nói: “Nghĩa đúng của today is today theo tôi là: “ngày nào cũng như ngày nào” hay diễn tả theo lối khác là “Mỗi ngày như mọi ngày”.

- “Hàng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều…” nghĩa là ngày tựu trường đã đến. Đoạn văn này là câu đầu tiên trong bài văn nổi tiếng “Ngày khai giảng” của nhà thơ Thanh Tịnh. Đoạn văn trên cũng gợi ý cho ta nghĩ đến bài “Ngày tựu trường” (La rentreé des classes) của nhà văn Pháp Anatole France. Hai nhà văn đều nhắc đến quãng thời gian cuối thu, trời mát, lá rụng, các em học sinh bắt đầu một năm học mới. Hình như năm nào cũng như năm nào, cứ đến cái thời gian ấy, cứ đến cái mùa thu ấy, cứ đến cái thời điểm ấy trong năm là đến ngày khai giảng năm học mới dù ở bất cứ nước nào trên thế giới văn minh. Cụ Antole France và cụ Thanh Tịnh đã đi xa, nhưng cái hình ảnh các em học sinh tưng bừng hớn hở đến trường, dù ríu rít đi qua vườn Bách Thảo ở Hà Nội hay vườn Luxembourg ở Paris, các em luôn tươi mới, cái tuổi học sinh thần tiên cứ luôn tươi mới như các cụ đã mô tả trong những áng văn chương bất hủ, sẽ sống mãi với thời gian.

3. Ngày nào cũng như ngày nào dưới con mắt nhà khoa học:

Ngày 2 tháng 1 năm 2015 rõ ràng khác hoàn toàn so với ngày 1 tháng 1 năm 2015 về tất cả mọi phương diện, xin lấy một số thí dụ có thật:

- Tất cả mọi người đều có thêm 1 ngày tuổi.

- Quả trứng hôm qua đã nở thành con gà.

- Cô con gái đã nhận lời chàng trai đến cầu hôn, hôm qua chưa đồng ý.

- Cụ X hôm qua còn sống, hôm nay đã qua đời, thọ 100 tuổi.

- Ông Văn hôm nay không thể “cơm ăn 2 bữa, quần áo mặc cả ngày” được nữa vì: ngã xe máy gãy chân, 1 chân bó bột không sỏ được ống quần, mồm đau chỉ ăn được mấy thìa sữa.

Qua những thí dụ có thật nêu trên, đố ai dám khẳng định “ngày nào cũng như ngày nào”.

* Để dễ theo dõi, lại cần phân tích theo các lứa tuổi:

Đối với người từ 1 tuổi đến 25 tuổi:

Lớn theo chiều cao đến 25 tuổi mới ngừng. Lớn hàng ngày, hàng đêm, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm là rõ ràng nhờ cân, đo khỏi bàn cãi gì thêm. Cần chú trọng lưu ý các hiện tượng.

- Từ 1 đến 3 tuổi: Hết sức quan trọng để phát triển về trí tuệ và thể lực cho cả một đời người.

Một số hệ thống (thần kinh, nội tiết) dần dần hoàn chỉnh. Nhiều tế bào mới sinh sôi nảy nở từng giờ, từng ngày.

Giai đoạn này cho thấy rất rõ: Không có ngày nào giống ngày nào, nhiều bộ phận trong cơ thể thay đổi khác hẳn ngày hôm trước.

Đối với người từ 25 – 70 tuổi:

Tuy sự biến đổi trong từng tế bào, bộ phận trong cơ thể có chậm hơn giai đoạn trước, nhưng tùy theo thời gian sống khác nhau của các loại tế bào (hồng cầu sống khoảng 100 ngày lại thay mới, tế bào gan, thận sống hàng tháng, tế bào thần kinh sống lâu nhất).

Đối với người trên 70 tuổi:

Chú ý quy luật về sức khỏe ở người cao tuổi là: “Sức khỏe ngày hôm nay tuy tồi tệ hơn so với ngày hôm qua, nhưng còn là tốt hơn nhiều so với ngày mai”.

Cần chú trọng lưu ý các việc:

+ Không ai biết trước được sức khỏe người già đêm nay hay ngày mai sẽ diễn biến ra sao. Chỉ biết cần thận trọng và bình tĩnh theo dõi để kịp ứng phó.

+ Cần nhớ mãi câu “khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già” để nhắc nhở người cao tuổi tự lượng sức mình trong: ăn uống, tập luyện hàng ngày. Tránh chủ quan, vẫn tưởng mình còn khỏe, còn trẻ mà cố sức sẽ gây ra những đột quỵ, tai biến đáng tiếc vì có thể phòng tránh được.

Kết luận:

Kết thúc bài viết, xin mượn lời nhà văn, nhà triết học, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp ở Thế kỷ XX, ông André Malraux đã nói: “Đừng thêm năm tháng vào cuộc đời, xin hãy thêm vào cuộc đời những tháng năm có ý nghĩa” .

Trần Hữu Thăng