Dự kiến ngày mai (3/4), một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thể đón nước xả từ các hồ thủy điện thượng nguồn của Trung Quốc và Lào để chống hạn.

Theo tin tức trên báo Vietnam Plus, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, theo tính toán của các cơ quan khoa học dự kiến ngày mai (3/4), một số khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể đón nguồn nước xả từ Trung Quốc và Lào để chống hạn và ngăn mặn xâm nhập.

Ngay mai, Dong bang song Cuu Long don nuoc tu thuong nguon - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi. (Ảnh: VOV)

Chia sẻ trên trên tờ Vietnam Plus, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương cần tranh thủ dịp này tập trung chỉ đạo lấy nước một cách hiệu quả nhất. Đồng thời các địa phương tiếp tục công tác đo đạc, giám sát mặn cũng như dự báo về từng vùng, chỗ nào có nước ngọt, khu vực nào không có để tranh thủ lấy nước ngọt và tích trữ vào hệ thống kênh, mương cũng như những hệ thống trữ để đảm bảo sử dụng nước trong thời gian tới”.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, nguồn nước từ thượng nguồn điều tiết về sẽ hỗ trợ tích cực trong việc lấy nước chống hạn và mặn xâm nhập cho khu vực. Theo tính toán ban đầu của các cơ quan chức năng, lượng nước từ thượng nguồn đổ về sẽ đẩy được mặn xâm nhập từ 15km đến 20km.

Bên cạnh đó, trước tình hình nguồn nước xả từ thượng nguồn hạn chế, Tổng cục Thủy lợi đã có chỉ đạo, đề nghị các địa phương trên cơ sở dự báo tập trung chỉ đạo lấy nước cụ thể đối với từng vùng làm thế nào lấy được lượng nước tối đa tích trữ vào trong hệ thống kênh mương, ao đầm sử dụng chống hạn và mặn xâm nhập mặn.

Tờ VOV cũng dẫn lời ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết, Tổng cục Thủy lợi đánh giá việc điều tiết nước gia tăng của các hồ chứa thủy điện có hiệu quả rất tốt đối với việc chống xâm nhập mặn cho vùng hạ du.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh cũng cho biết, trước mắt các địa phương cần ưu tiên nước phục vụ sinh hoạt, nước uống cho gia súc, đồng thời chống hạn những vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Sau đó, cần phải căn cứ cụ thể vào nguồn nước để bố trí cơ cấu cây trồng cũng như mùa vụ một cách hợp lý phù hợp với điều kiện nguồn nước.

Theo báo Nhân Dân, tình hình xâm nhập mặn vẫn còn ảnh hưởng lớn tới đời sống và sản xuất của người dân. Tình trạng thiếu nước và không có nước sinh hoạt đang được chính quyền các tỉnh tìm mọi phương án giải quyết. Dự báo từ nay đến hết tháng 4 độ mặn có khả năng giảm dần trên các sông ở đồng bằng sông Cửu Long. Riêng hệ thống sông Đồng Nai, Vàm Cỏ và vùng bán đảo Cà Mau - Kiên Giang độ mặn cao nhất khả năng sẽ xuất hiện vào nửa đầu tháng 4, sau đó giảm.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất: