Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi An Giang và UBND tỉnh An Giang quyết định xả lũ đập Tha La và Trà Sư vào ngày mai, 19-10. Theo các nhà chuyên môn, việc xả lũ này chẳng những không gây thiệt hại mà còn giúp tẩy rửa đồng ruộng và mang lại nguồn phù sa cho khu vực nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên.

Ngay mai An Giang xa lu dap Tha La va Tra Su - Anh 1

Xả đập Tha La và Trà Sư sẽ giúp khu vực nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên có thêm lượng phù sa. Trong ảnh là đập Tha La đang xả lũ. Ảnh: Internet.

Thông tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết do diễn biến mưa lũ ở địa phương đột ngột tăng nhanh thời gian gần đây nên để chủ động trong việc ứng phó, đảm bảo an toàn sản xuất lúa vụ ba năm 2016 cũng như vụ đông xuân 2016 - 2017 ở vùng Tứ giác Long Xuyên, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi An Giang và địa phương này đã có quyết định xả lũ nói trên.

Theo quyết định này, đập Tha La sẽ bắt đầu xả lũ vào lúc 8 giờ ngày mai, 19-10 và đập Trà Sư xả lũ trễ hơn một giờ, tức vào lúc 9 giờ cùng ngày.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, đập Tha La và Trà Sư được xây dựng và vận hành kể từ năm 2000 nhằm kiểm soát lũ cho vùng Tứ giác Long Xuyên với các tỉnh An Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ.

Việc xả lũ ở hai đập này ngoài mục đích kiểm soát lũ, còn nhằm đảm bảo tính an toàn, tránh nguy cơ vỡ đập.

Trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 18-10, ông Nguyễn Hữu Thiện, một chuyên gia độc lập về môi trường, cho rằng chuyện xả nước vào nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên là điều tốt, giúp rửa đồng ruộng và mang một ít phù sa vào trong đồng, dù lượng phù sa sẽ không nhiều do năm nay nước không nhiều.

Theo ông Thiện, tính đến thời điểm hiện tại, mực nước lũ năm nay có vẻ đã đạt đỉnh và chỉ cao hơn đỉnh năm ngoái khoảng 30-40 cm. “Do mực nước cao hơn năm ngoái không nhiều, nên nguy cơ hạn-mặn vùng ven biển (Đồng bằng sông Cửu Long) năm nay vẫn có, nhưng sẽ đỡ hơn năm ngoái”, ông cho biết.

Trước những lo ngại việc xả đập Tha La và Trà Sư sẽ gây ngập nghiêm trọng đối với các đô thị ở hạ nguồn, ông Thiện cho rằng việc xả nước vào nội đồng Tứ giác Long Xuyên chẳng những không gây ngập thêm cho các đô thị bên dưới, mà ngược lại, việc nội đồng Tứ giác Long Xuyên không nhận nước vào mới là nguyên nhân gây tăng ngập cho các đô thị bên dưới, đặc biệt là những năm lũ cao.

Theo dẫn chứng của ông Thiện, chuyện thành phố Cần Thơ ngập mấy hôm nay không phải do nước thượng nguồn đổ về, mà là do kỳ triều cường kết hợp với mưa lớn gây ra. “Các đô thị của mình bây giờ thoát nước rất kém, do kênh mương bị lấn, bị lấp nhiều và bề mặt bị bê tông hóa cũng nhiều, nên thoát nước mưa rất chậm kết hợp triều cường nên gây ngập”, ông cho biết.

Theo lưu ý của ông Thiện, hiện tại tất cả các trạm trên sông Mê Kông, từ Bắc xuống Nam Lào và Campuchia đều giảm mực nước nên khó có chuyện nước thượng nguồn tiếp tục đổ về làm gia tăng lũ được.