Tin từ TAND huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày mai (8.8), sẽ mở toà xét xử các bị cáo liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai ở xã Đồng Tâm. Theo đó, 14 bị cáo hầu toà theo các tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngay mai (8.8): Mo toa vu tieu cuc dat dai o Dong Tam - Anh 1

Khu đất được một số người dân cho rằng có tiêu cực. Ảnh: Danviet

Theo cáo buộc từ cơ quan truy tố, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần - nguyên Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã và Nguyễn Tiến Triển - nguyên Bí thư Đảng uỷ xã cùng một số cán bộ chủ chốt, vì động cơ vụ lợi, đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Đơn cử hành vi của Nguyễn Văn Sơn (SN 1958, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) đã giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ, với tổng diện tích 1.090m2, thu tổng số tiền vụ lợi 28.500.000 đồng.

Hoặc, với trường hợp của Nguyễn Tiến Triển (SN 1954, cựu Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm) bị cáo buộc, đã đồng ý với chủ trương của UBND xã về việc chia đất cho 10 hộ trái quy định, với tổng diện tích 1.208m2, không thu tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, ông Triển còn đồng ý chủ trương và kế hoạch của UBND xã trong việc tổ chức cho các hộ dân đấu thầu đất theo Quyết định 883, ngày 31.12.2003 của UBND huyện Mỹ Đức, dẫn đến 29 hộ trúng đấu thầu (sai đối tượng), thu số tiền vụ lợi cho UBND xã hơn 1,5 tỉ đồng.

Vụ án dự kiến được xét xử trong 2 ngày.

Bảo Thắng - Cao Nguyên