Ngày mai 8/7, TAND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) sẽ xét xử 2 bị cáo trong vụ hôi bia gồm Trần Anh Cường (30 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa) và Đinh Văn Vinh (47 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Như Thanh niên đưa tin, theo cáo trạng, Trần Anh Cường và Đinh Văn Vinh cùng làm nghề chạy xe ba gác. Vào ngày 4/12/2013, anh Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê Bình Định) điều khiển xe tải biển số 79N-1348 vận chuyển 1.450 thùng bia với tổng trị giá gần 370 triệu đồng chạy từ hướng TP.HCM về Bình Thuận.

Khi xe tải chạy đến vòng xoay Tam Hiệp (thuộc TP.Biên Hòa, Đồng Nai) thì gặp sự cố mất thắng nên anh Hậu cho xe chuyển hướng gấp sang đường Bùi Văn Hòa khiến dây cáp cố định các thùng bia bị đứt làm bia đổ xuống đường. Lúc này nhiều người đi đường đã xông vào lấy bia, trong đó Cường và Vinh đã tham gia lấy 240 lon và 12 chai bia, có tổng giá trị là gần 3 triệu đồng.

Ngày 8/1/2014, Cường và Vinh bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Biên Hòa bắt tạm giam. Đến ngày 23/1, Viện KSND TP.Biên Hòa hủy bỏ lệnh tạm giam Cường và Vinh, đồng thời cho gia đình bảo lãnh tại ngoại cho đến nay.

Ngoài ra, cáo trạng còn xác định 12 người tham gia lấy bia, tuy nhiên giá trị tài sản chiếm đoạt chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới hai triệu đồng), bản thân các đối tượng đều chưa có tiền án, tiền sự về hành vi chiếm đoạt tài sản nên Công an TP.Biên Hòa đã tiến hành xử phạt hành chính.

Trước đó, Báo Giao thông đã đăng, đại diện hãng bia bị hôi của trong vụ tai nạn ngày 4/12/2013 tại Đồng Nai khẳng định tài xế Hậu sẽ không phải đền bù bất cứ khoản tiền nào.

Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam, đơn vị sản xuất bia Tiger, đã ra thông cáo về tai nạn xe tải xảy ra tại Tp. Biên Hòa, Đồng Nai vào ngày 4/12/2013 vừa qua.

Sau quá trình tìm hiểu thông tin và thảo luận với công ty vận tải Trang Tuấn, công ty này xác nhận tài xế xe tải – anh Hồ Kim Hậu - là nhân viên của công ty Trang Tuấn không phải bồi thường thiệt hại trong vụ việc nói trên. Anh Hậu vẫn đang tiếp tục làm việc bình thường cho công ty Trang Tuấn.

Anh Hậu cho biết hiện trong tài khoản mình đã có hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên anh chưa hề rút tiền và sử dụng vì nghĩ sẽ dùng để bồi thường.

Dư luận cả nước và trên báo chí nước ngoài cũng đã đưa tin và hết sức bất bình về vụ việc này. Trong đó tài xế Hậu là người phải chịu trách nhiệm chính về vụ việc kể trên có gia cảnh hết sức khó khăn, con còn nhỏ. Số tiền dự tính phải đền bù lên tới 270 triệu đồng.

Ngày 11/12/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) xác nhận đã ký quyết định khởi tố vụ án “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra các cá nhân đã tham gia “hôi bia” tại vòng xoay Tam Hiệp.

P.Vy (tổng hợp)