Đây là thông điệp của Báo Tiền Phong, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và hàng nghìn sinh viên tham gia Ngày Chủ nhật Đỏ tại Hà Nội và Thái Nguyên (ngày 20-1). Với họ, giọt máu đào được trao hôm nay giúp người bệnh kéo dài sự sống, đồng thời nó cũng mang ý nghĩa sự hy sinh, trách nhiệm xã hội của mỗi người, cũng như mang triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam.

Các bạn trẻ hăng hái đăng kí hiến máu tình nguyện

Những giọt máu hồi sinh

Phát biểu khai mạc Ngày hội Chủ nhật Đỏ, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức khẳng định: "Những giọt máu đưa con người trở về từ cõi chết, giúp hồi phục sức khỏe, cũng có nghĩa là đưa niềm vui, niềm hạnh phúc trở lại với biết bao bệnh nhân, biết bao gia đình. Đó thực sự là những giọt máu hồi sinh”. Là một trong những người hiến máu (HM) đầu tiên trong Chủ nhật Đỏ, SV Nguyễn Thị Kim Mua (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam) cho biết: Đã đi xe buýt từ lúc 6h sáng đến Đại học Quốc gia Hà Nội. Cùng với hơn 100 SV Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Nguyễn Thị Dịu - SV năm thứ 2 khoa Phát thanh Truyền hình là một trong hàng trăm tình nguyện viên Hội Thanh niên vận động hiến máu (TNVĐHM) Hà Nội làm nhiệm vụ hướng dẫn, tư vấn các bạn đăng ký tham gia HM. Dịu cho biết: Mới tham gia Hội chưa đầy 1 năm, nhưng Dịu đã hiến máu 3 lần. Sau những lần HM ấy, "em thấy vui vì những giọt máu hồng của mình được trao đến tận tay người bệnh, giúp họ thoát cơn hiểm nghèo” - Dịu chia sẻ. Vũ Thế Dương - SV Cao đẳng Y Phú Thọ sau khi hiến máu xong, cho biết: "Em không thấy hồi hộp và không hề sợ, bởi đến hôm nay em đã 5 lần HM. Hơn nữa, mỗi khi nghĩ đến người bệnh cần máu, em thấy mình phải có trách nhiệm chứ không thể sợ hãi như những ngày chưa biết về HM”. Dương nhớ lại một ngày hè năm 2010 khi Dương 18 tuổi, tình cờ vào mua sách ở thành phố Nam Định. Chị bán sách ghi phiếu trả tiền, đằng sau tấm phiếu ấy là lá thư vận động hiến máu "Giọt hồng hè” của Thành đoàn Nam Định. Không chút do dự, Dương đăng ký và chìa tay hiến máu. Cùng tham gia Chủ nhật Đỏ này còn có hai Á hậu Dương Tú Anh và Đỗ Hoàng Anh. Sau khi làm việc ý nghĩa, Dương Tú Anh chia sẻ: "Em thấy vui vì đã làm được điều thiện và sẽ liên tục hiến máu trong những dịp tới đây để cứu người”. Cũng trong tâm trạng đó, Á hậu Đỗ Hoàng Anh hi vọng mình có thể tham gia hiến máu thêm nhiều lần nữa, để chia sẻ cùng mọi người.

Cuộc sống cân bằng là cho đi và nhận lại

Lời tâm sự ấy của GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã khiến những người tham gia ngày hội chú ý lắng nghe. Bà Tiến nhấn mạnh: Các bạn SV đi hiến những giọt máu đào quý báu sẽ nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống này. Hy vọng truyền thống này sẽ được phát triển sâu rộng, để có nhiều đóng góp tích cực, hiến những giọt máu quý giá cho BN. PGS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng khẳng định: Vì cận Tết Nguyên đán là thời điểm khan hiếm máu, nên những giọt máu đào được trao ngày hôm nay giúp người bệnh kéo dài sự sống. Chủ nhật Đỏ mang ý nghĩa sự hy sinh, trách nhiệm xã hội của mỗi người, cũng như mang triết lý sống cao đẹp của người Việt Nam.

Được biết, Chủ nhật Đỏ năm nay nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều trường đại học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cấp Đoàn, Hội.

ĐN