Ngày 25/1, lực lượng chức năng bắt đầu xử lý nghiêm các xe dừng, đậu, đỗ quá 3 phút tại khu vực ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất. Khác với những ngày trước, ngày 25/1, các xe dừng ở khu vực đón trả khách rất khẩn trương bởi lực lượng thanh tra giao thông thuộc đội 8 (Sở Giao thông Vân tải TP HCM) luôn có mặt túc trực tại đây từ sáng và kết hợp với an ninh sân bay, liên tục kiểm tra, nhắc nhở các xe khi dừng, đậu, đỗ sai quy định. Cũng có một số trường hợp dừng, đậu, đỗ quá 5 phút và lực lượng thanh tra giao thông đã lập biên bản vi phạm.

Ngay dau xu phat xe dung, do tai san bay Tan Son Nhat - Anh 1

Nhiều tài xế taxi không chấp hành quy định dừng đỗ tại sân bay.

Đa số các tài xế vi phạm cho biết, họ không biết đến việc bị xử phạt khi dừng, đậu, đỗ quá lâu. Tài xế Đặng Minh Quân, (Đồng Nai) cho biết: “Tôi không biết có quy định phạt xe dừng, đậu, đỗ quá 3 phút, do chuyến bay bị trễ nên tôi đón người nhà hơi lâu. Cần phải thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin cho người dân biết quy định, nếu ai vi phạm thì xử phạt họ mới tâm phục khẩu phục, còn không biết mà phạt thì không nên”.

Theo các tài xế, thời gian 3 phút là quá ngắn để một tài xế dừng, đỗ khi đưa đón người nhà. Anh Nguyễn Văn An, tài xế đến từ Bình Dương nói: “Đậu, đỗ xe 3 phút nếu có người nhà đi rước thì bình thường, nhưng nếu tài xế đi rước khách thì dừng, đậu, đỗ 3 phút thì khó khăn lắm. Thời gian đi vào, xách hàng lý đi ra là đã hết rồi.Tôi đậu ở đây thì gần chứ nếu đậu phía xa kia, tới đây rước khách xong quay lại đó là mất cả 5- 10 phút”.

Theo lực lượng thanh giao thông, khó khăn trong xử phạt là đa số các tài xế thường lấy các lý do như: đi vệ sinh, đưa người già, người đi cấp cứu nên dừng, đậu, đỗ xe quá lâu. Có trường hợp phản kháng, không chấp hành theo quy định buộc lực lượng chức năng phải giải thích và lập biên bản xử phạt hành chính. Một thanh tra viên thuộc đội 8, thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải .HCM) cho biết: Nếu không thấy tài xế ở xe thì mình phối hợp với lực lượng chức năng của sân bay phát loa, gọi chủ xe qua biển số, thông báo rõ ràng rồi, chủ xe không ra, sau đó mới xử phạt.

Trong ngày đầu tiên xử lý nghiêm các vi phạm về đậu, đỗ xe quá 3 phút lực lượng thanh tra giao thông đã xử lý, lập biên bản xử phạt hành chính 9 trường hợp, không có trường hợp nào phải cẩu xe vi phạm đi nơi khác. Lực lượng an ninh sân bay cũng huy động tối đa lực lượng để phối hợp với cơ quan chức năng, điều tiết giao thông.

Quốc Định