Triển lãm “Festival quốc tế Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 9 – 13/3 tại TP. Cần Thơ.

Ngay 9/3: Trien lam 'Festival quoc te Nong nghiep vung Dong bang song Cuu Long' se khai mac tai TP. Can Tho - Anh 1

Họp báo công bố Triển lãm “Festival quốc tế Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Festival do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển Thương hiệu Việt phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các bộ, ngành, địa phương của 13 tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đồng tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Festival nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ phục vụ sản xuất, xây dựng thương hiệu để đủ sức cạnh tranh trong thời kì hội nhập.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trước đây nhiều sự kiện về nông nghiệp được các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tổ chức, nhưng một sự kiện tập trung vào khoa học công nghệ là một nét mới.

Theo Ban tổ chức, hiện đã có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia là Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc; đồng thời đang liên hệ, kết nối với các quốc gia khác.

Trong 5 ngày diễn ra triển lãm, sẽ có nhiều nội dung quan trọng: Triển lãm những công nghệ, sản phẩm với quy mô từ 300 – 500 gian hàng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và liên quan nông nghiệp; Xét tặng huy chương vàng “Khoa học nông nghiệp sáng tạo” dành cho các viện, trường, doanh nghiệp, hợp tác xã và những hộ nông dân tham gia triển lãm đã có nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó triển lãm còn có Chương trình kết nối cung – cầu nhằm giúp các nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội tìm kiếm đối tác và liên kết phát triển công nghệ, sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long.

Một điểm nhấn của Triển lãm lần này là Hội thảo về “Ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng trong sản xuất nông nghiệp”, nhằm tăng cường liên kết hợp tác và đặt hàng các công nghệ, sản phẩm, giải quyết những vấn đề quan trọng trong đầu tư phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh…

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) chia sẻ, khoa học công nghệ đã được ứng dụng rất nhiều vào nông nghiệp trong vùng, nhất là các sản phẩm chủ lực mang thương hiệu trong lĩnh vực lúa gạo, trái cây với các sản phẩm từ nghiên cứu công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí… Các sản phẩm từ hướng đi này cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên để đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả như mong muốn vẫn là bài toán khó. Bà Phan Thị Mỹ Yến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển Thương hiệu Việt cho rằng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp vẫn là nỗi lo lớn vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cạnh tranh.

Vì vậy, sự kiện lần này muốn kêu gọi các nhà khoa học, nhà đầu tư hợp tác phát triển khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp để đủ sức cạnh tranh với sản phẩm các nước; từ đó hướng bà con nông dân đầu tư đúng hướng.

Theo ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chương trình Triển lãm “Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” là một sự kiện quan trọng, tạo cơ hội để các doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý… có điều kiện giới thiệu sản phẩm, công nghệ và giao lưu kinh nghiệm trong đầu tư nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm ngày càng có chất lượng cao.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá, trong bối cảnh toàn ngành nông nghiệp đang nỗ lực thực hiện tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và hội nhập, Festival là chương trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp thông minh của vùng, qua đó thực hiện thành công chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Thu Hiền