Trong 2 ngày 7-8/10/2016, tại Hà Nội, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đăng cai tổ chức Hội nghị TGĐ các Sở GDCK ASEAN (ASEAN CEO meeting) lần thứ 25, chương trình kết nối các CTCK ASEAN (ASEAN Brokers networking) lần thứ 3 và Hội nghị thành viên 2016.

Đây là lần thứ 2 HNX đăng cai tổ chức hội nghị TGĐ các Sở GDCK ASEAN. Hội nghị có sự tham dự của 10 Sở đến từ 9 nước trong khu vực ASEAN: Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, quan sát viên: Lào, Campuchia, Myanmar.

Chủ đề chính của hội nghị lần này là “Công ty chứng khoán khu vực ASEAN hướng tới hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)”. Tại phiên họp lần này, các Tổng Giám đốc các SGDCK ASEAN sẽ tập trung thảo luận chiến lược hợp tác sắp tới và các kế hoạch hợp tác quảng bá chung của các SGDCK ASEAN.

Ngay 7/10: 'Dai tiec' cua gioi chung khoan khu vuc Asean tai Ha Noi - Anh 1

Cuộc họp lần này của các Tổng giám đốc SGDCK Asean tại Hà Nội được coi là "đại tiệc" của giới chứng khoán khu vực bởi không chỉ các Tổng giám đốc các Sở giao dịch chứng khoán trong khu vực ngồi thảo luận với nhau đểhợp tác phát triển chỉ số chung khu vực (ASEAN MSCI Indices) mà còn là sự giao lưu kết nối giữa các công ty chứng khoán trong khu vực.

Bởi cùng với sự kiện lần này HNX tổ chức đồng thời chương trình kết nối các CTCK ASEAN. Đây là một sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác các SGDCK ASEAN (2009) với mục tiêu kết nối các CTCK trong khu vực ASEAN để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy tiến trình hội nhập các thị trường chứng khoán ASEAN trong khuôn khổ hội nhập AEC. Đã có 28 công ty chứng khoán ASEAN và 42 công ty chứng khoán Việt Nam đăng ký tham dự sự kiện.

Sự kiện này đã được tổ chức 2 lần tại Thái Lan (2011) và Indonesia (2015) và đã đạt được những thành công nhất định với 62 CTCK trong khu vực tham gia sự kiện do Thái Lan tổ chức năm 2011 và 116 CTCK (93 CTCK của Indonesia và 23 CTCK của các nước khác trong khu vực) tham gia sự kiện do Indonesia tổ chức năm 2015. Sự kiện này đã nhận được sự phản hồi khá tích cực từ phía các thành viên với mong muốn sự kiện được thường xuyên tổ chức và có nhiều nội dung hơn.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện quốc tế quan trọng này, HNX cùng các CTCK cũng tổ chức Hội nghị thành viên 2016 cùng với chương trình kết nối ASEAN Broker Networking - sự kiện giao lưu kết nối giữa các CTCK trong khu vực ASEAN lần thứ 3 do HNX đăng cai tổ chức. Việc kết hợp 2 sự kiện tạo thuận lợi cho các CTCK thành viên của HNX và tăng cơ hội giao lưu, trao đổi giữa các CTCK Việt Nam và quốc tế.

Chương trình Hội nghị không chỉ tập trung thảo luận kế hoạch và các nội dung triển khai thị trường phái sinh tại HNX; phương án tổ chức cơ chế tạo lập thị trường trên thị trường cổ phiếu HNX, các biện pháp nhằm phát triển quy mô và chất lượng của các thị trường mà còn mang lại cái nhìn tổng quan về triển vọng hợp tác các SGDCK ASEAN.

Nhân dịp này, HNX sẽ tổ chức chương trình vinh danh các CTCK thành viên tiêu biểu để ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực của các CTCK thành viên đối với HNX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Sở GDCK Hà Nội chính thức tham gia chương trình hợp tác với các SGDCK ASEAN từ tháng 9/2009 và tham dự các Phiên họp thường niên các TGĐ SGDCK ASEAN 2 lần/năm từ năm 2009 đến nay. Với mục tiêu ban đầu là kết nối các thị trường chứng khoán ASEAN, phát triển sản phẩm đầu tư đồng nhất trên TTCK ASEAN, các Sở đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thiết thực thông qua các chương trình quảng bá hình ảnh, kết nối các CTCK và DNNY trên các thị trường ASEAN.

Trên cơ sở hợp tác tích cực giữa 7 Sở ASEAN, tháng 4/2011 các SGDCK ASEAN đã chính thức khai trương trang web chung ASEAN tại địa chỉ www.aseanexchanges.org . Trang web bằng tiếng Anh bao gồm các nội dung giới thiệu về 7 Sở ASEAN, 30 cổ phiếu lớn có mức thanh khoản cao của mỗi quốc gia ASEAN, chỉ số chứng khoán các thị trường ASEAN và nhiều thông tin phân tích chuyên sâu về TTCK các quốc gia ASEAN.