Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11 vào ngày 17/10, nhằm hướng tới mục tiêu thiết lập một trạm không gian có người lái vĩnh viễn vào năm 2022.

Ngay 17/10 Trung Quoc se phong tau vu tru co nguoi lai Than Chau 11 - Anh 1

Khoảnh khắc tàu Thần Châu-10 rời bệ phóng vào năm 2013. Nguồn: Internet.

"Nhóm phi hành gia đang trong tình trạng sức khỏe tốt, việc chuẩn bị trước khi khởi hành về cơ bản đã sẵn sàng", bà Wu Ping - Phó Giám đốc Văn phòng Công nghệ Không gian Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp báo.

Sau khi ra mắt vào lúc 7:30 giờ sáng (giờ Mỹ) ngày 17/10, các phi hành gia sẽ phóng lên trạm vũ trụ thử nghiệm (Tiangong 2) Thiên cung 2 và ở lại đây trong vòng 1 tháng để tiến hành một loạt các thí nghiệm về sinh học, vật lý và y học không gian.

Tàu vũ trụ không người lái Tiangong 2 đã cất cánh trên một chiếc tên lửa Long March -2F T2 để lên quỹ đạo ngày 15/9 từ Trung tâm phóng vệ tinh ở sa mạc Gobi phía bắc Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang xây dựng nước này trở thành cường quốc về công nghệ vũ trụ. Trung Quốc khẳng định các chương trình không gian này đều mang mục đích hòa bình, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ lại cho rằng Trung Quốc đang có những động thái mở rộng khả năng tác chiến không gian, theo đuổi các hoạt động đối đầu với nước khác bằng việc sử dụng các hệ thống trong vũ trụ.

Phương Thảo

(Theo Reuters)