Trí thông minh được biểu hiện trên mỗi cá thể khác nhau: có người giải toán nhanh, có người suy luận tốt, chỉ số IQ cao… Thậm chí có ý kiến cho rằng: Những người thường ngáp lớn thuộc diện thông minh.

Ngap lon: dau hieu nhan biet mot thien tai? - Anh 1

Ngáp là biểu hiện của sự mệt mỏi, dấu hiệu của những người muốn đi ngủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Đại học bang New York (SUNY) tại Oneonta đã xem xét hành động này ở khía cạnh khác. Họ tìm hiểu mối liên kết giữa hành động ngáp và trọng lượng não cũng như sự phức tạp trong khả năng nhận thức. Ngoài ra, ngáp có thể tăng lưu lượng máu đến não thông qua hành động duỗi hàm và hít sâu để cơ thể nhận được nhiều oxy hơn. Quá trình này giúp hạ nhiệt cho não bộ.

Nhà tâm lý học tại SUNY, Tiến sĩ Andrew Gallup đã tiến hành tìm hiểu thời gian ngáp trung bình của 109 cá thể từ 19 loài: con người, voi châu Phi, hải mã, chuột, thỏ khỉ... Kết quả: Ngáp dài ở động vật liên quan với kích thước của bộ não (thậm chí cả loài voi - động vật có kích thước não lớn nhất) và mức độ phức tạp trong cấu trúc tế bào thần kinh (não người có nhiều tế bào thần kinh nhất).

Cụ thể: Chuột có thời gian ngáp ngắn nhất mất khoảng 0,8 giây, trong khi con người có thời gian ngáp lâu nhất, lên đến 6,5 giây. Ngoài ra, lạc đà ngáp 4,8 giây, chó mất 2,4 giây, mèo trung bình là 1,97 giây. Như vậy, Gorillas, lạc đà, ngựa, sư tử, hải mã, và voi châu Phi… đều có thời gian ngáp ngắn hơn con người, cho dù chúng có bộ hàm lớn hơn.

Tiến sĩ Andrew Gallup khẳng định: “Những động vật kể trên có thời gian ngáp trung bình ngắn hơn con người. Sự khác biệt về thời gian ngáp có liên quan đến quá trình biến đổi kích thước của não và sự phức tạp, số lượng tế bào thần kinh trên vỏ não - yếu tố quan trọng nhất quy định trí thông minh”. Đặc biệt, ngáp mạnh hoặc ngáp hơi dài sẽ đẩy mạnh những hiệu ứng sinh lý cao hơn.

Như vậy, việc tìm hiểu và so sánh thời gian ngáp có thể dự đoán trí tuệ của một người nào đó? Không hẳn vậy! Bởi những bằng chứng trên vẫn chưa đủ sức thuyết phục mà cần được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, Tiến sĩ Gallup nhấn mạnh: Thử nghiệm này cho thấy ngáp là hành động lành mạnh, tốt cho não, giúp não hạ nhiệt và tăng tốc độ hoạt động. Trong khi đó, nhiều người luôn cảm thấy e ngại khi lên cơn ngáp, lấy tay che miệng lại, làm cản trở khí oxy vào trong cơ thể.

Hương Nguyên