Nhựa được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp có mức tăng trưởng bình quân hàng năm từ 20-25%. Nhưng một thách thức lớn của ngành này là vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập.

Ngày 16/9, Hội thảo “Hướng phát triển cho ngành nhựa Việt Nam, đón đầu cơ hội từ sự hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN” được tổ chức tại TP.HCM đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và đại diện sở ban ngành.

Nganh nhua Viet Nam: Van nhap khau 85% nguyen lieu - Anh 1

Các doanh nghiệp ngành nhựa vẫn phải nhập khẩu 85% nguồn nguyên liệu.

Các doanh nghiệp tham dự hội thảo cho rằng, hiện nay nhiều sản phẩm nhựa gia dụng Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới và rất có lợi thế cạnh tranh, nhất là những sản phẩm bao bì, nhựa gia dụng, nhựa xây dựng và nhựa kỹ thuật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn nhận định: “Sự phát triển của ngành nhựa được đánh giá là không bền vững vì còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Nguyên liệu cung ứng nội địa chỉ mới đáp ứng 10-15% nhu cầu, 85% phải nhập khẩu”.

Do sản lượng nguyên liệu nhập khẩu vẫn khá lớn nên giá thành sản phẩm luôn bị biến động theo giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào của thế giới và biến động theo tỷ giá ngoại tệ. Hơn nữa, số lượng mẫu mã, chủng loại sản phẩm của ngành nhựa trong nước vẫn còn đơn điệu, chưa đáp ứng hoàn toàn được nhu cầu của thị trường nội địa lẫn xuất khẩu.

Ngọc Diễm