Đó là câu chào mời của hầu hết cánh lái xe tuk-tuk tại Siêm Riệp (Campuchia) khi du khách lũ lượt từ trên các xe buýt liên tỉnh bước xuống. Nhiều du khách băn khoăn nghi ngờ khi nghe câu chào giá đó. Nhưng có nhiều người thản nhiên lên xe ngồi. Những người mới lần đầu thấy vậy cũng dần dần chọn xe để tài xế đưa tới khách sạn.

Trên đường đi, nhiều người lo xa, không biết với 1 USD thì tài xế có tìm ra cách gì đó để móc túi du khách lạ như mình không. Lo lắng đó là thừa, bởi tài xế đưa khách tới khách sạn sau khi đảo qua một số khách sạn để du khách chọn lựa, khảo giá và xem qua nội thất. Một chuyến tiếp đón bình dân và không lừa lọc, bắt chẹt. Ấn tượng đó càng lúc càng được khẳng định bởi những gì được chứng kiến tiếp theo đó.

Ở Campuchia, các loại hàng hóa dịch vụ với giá 1 USD nhiều không kể xiết. Trên đường phố, nhan nhản các cửa hàng trưng biển giá 1 USD cho các sản phẩm, dịch vụ của mình. Những đứa trẻ bán hàng lưu niệm cũng đều chào mời giá 1 USD cho hàng loạt các sản phẩm, từ cây sáo, đàn cò cho tới bộ ảnh đất nước Campuchia.

Một điều có thể không lạ đối với du khách các nước phát triển nhưng rất ấn tượng với du khách Việt Nam là tại hầu hết hàng quán, cửa hiệu ở các khu du lịch ở đất nước này đều không diễn ra nạn tranh giành khách. Trong nắng chiều Siêm Riệp yên bình thơ mộng, dễ bắt gặp cảnh một sinh viên châu Âu ngồi lặng lẽ dưới đền Angkor để thả hồn cảm nhận vẻ đẹp kỳ vĩ của một kỳ quan. Một phóng viên chuyên nghiệp miệt mài quay những thước phim về các hoạt động văn hóa ở Siêm Riệp. Các du khách ghé đó, dừng đây. Họ hầu như không bị quấy rối, đeo bám, chào mời dai dẳng bởi những người bán hàng.

So sánh về tài nguyên du lịch, Việt Nam có nhiều lợi thế hơn Campuchia, như chiều dài bờ biển, vô số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa. Ông Sam Promonea, Thứ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, cho rằng những ưu thế về tự nhiên cũng như tài nguyên biển của Campuchia không thể so sánh được với Việt Nam.

Năm 2000, lượng khách quốc tế đến Campuchia là 466.000 lượt. Năm 2010, ngành du lịch Campuchia thu hút được hơn 2 triệu lượt. 10 năm tăng 5,1 lần. Việt Nam có ngành du lịch phát triển mạnh hơn và trước Campuchia. Năm 2000, lượng khách đến Việt Nam đã là 2,14 triệu lượt, năm 2010, lượng khách mới chỉ tăng gấp đôi.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ngành du lịch sẽ trở thành đầu tàu tăng trưởng kinh tế của quốc gia này; đồng thời cam kết đưa Campuchia trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Điều này dường như đang được thực hiện, từ những chi tiết nhỏ nhưng gần gũi với du khách, như chuyện giá 1 USD cho rất nhiều sản phẩm và dịch vụ tại đây.

Rõ ràng, để lấy được tiền của du khách là điều không dễ. Nhưng với giá 1 USD thì lại khác. Chỉ 1 USD thôi mà!