Theo Viện nghiên cứu Tài chính, chính phủ Vương quốc Anh (UK) đang phải đối mặt với khoản thâm hụt 25 tỷ Bảng Anh (31 tỷ USD) bởi sự kiện Brexit.

Ngan sach Anh 'thung' 31 ty USD vi Brexit - Anh 1

Theo công ty cố vấn kinh tế độc lập hàng đầu, tăng trưởng chậm và tiền thu thuế thấp sẽ ảnh hưởng tới ngân sách và buộc chính phủ UK phải đi vay nhiều hơn.

Khoản tiền thu từ thuế của chính phủ có thể giảm 31 tỷ Bảng Anh (38,4 tỷ USD) từ nay cho tới năm 2019 nếu quốc gia này không có những thay đổi chính sách lớn. Nếu dừng mọi khoản chi trả cho Liên minh Châu Âu (EU), chính phủ UK sẽ tiết kiệm được 6 tỷ Bảng Anh (7,4 tỷ USD) mỗi năm.

Tuy nhiên khoản tiền tiết kiệm đó không là gì nếu so với khoản thâm hụt chính phủ UK phải chịu.

Thậm chí, trước khi cuộc trưng cầu dân ý về Brexit diễn ra ngày 23/6, UK đã gặp vấn đề về ngân sách. Viện nghiên cứu Tài chính cho rằng tình trạng này trở nên tồi tệ hơn nhiều sau khi 51,8% số phiếu bầu ủng hộ UK rời EU.

Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cũng như hầu hết các nhà dự báo đều nhận định tăng trưởng của nước này sẽ giảm và lạm phát tăng do những bất ổn được tạo ra bởi cuộc trưng cầu dân ý.

Chính phủ UK dự kiến công bố kế hoạch chi tiêu trong tuần này. Mục tiêu thặng dư ngân sách trong năm 2019 bị loại bỏ từ trước.

Hiện vẫn còn một vài chi tiết chưa được làm rõ về quá trình đàm phán Brexit cũng như các thỏa thuận thương mại mới với EU.

Trong các cuộc nói chuyện trước đây, Thủ tướng Anh – bà Theresa May – cho biết UK sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp định Lisbon để bắt đầu đàm phán chính thức với EU vào tháng 3 năm sau. Điều đó đồng nghĩa với việc Brexit sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2019. Tuy nhiên, với bản ghi nhớ bị rò rỉ ngày 7/11, khả năng thực hiện theo đúng kế hoạch là điều bất khả thi.