Trong dịp tết vừa qua, tại TPHCM, nhiều người đi viếng các nơi thờ tự đã bị dịch vụ giữ xe “chặt chém”, giá giữ xe máy lên đến 15.000 - 20.000 đồng/chiếc. Những người bán nhang đèn tranh nhau mời chào với giá cũng trên trời. Điều đáng hoan nghênh là ngay lập tức, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban quản trị đền chùa chấn chỉnh, khắc phục, ngăn phiền hà cho người đi lễ chùa.

Người đi lễ tại điện Ngọc Hoàng được đề nghị chỉ thắp 3 cây nhang (Ảnh chụp chiều ngày 11-2).

Giữ xe đúng giá sau khi bị kiểm tra

Bạn đọc Thanh Loan (ngụ phường 3 quận Bình Thạnh) phản ánh, đêm 30 Tết, chị và những người thân đến thắp hương, xin lộc tại Lăng Ông (Bình Thạnh), khi cúng xong, ra lấy xe máy thì bị đòi tới 15.000 đồng/xe. Cũng vào thời điểm đó, bạn đọc Huỳnh Hữu Khương (ngụ tại phường 5 quận 8) cũng gọi vào đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, mùng 1 Tết anh đi viếng 10 chùa trên địa bàn TPHCM, nhiều nơi không còn chỗ gửi xe, phải gửi ở những điểm giữ xe tự phát và bị “chém đẹp” với giá 15.000 - 20.000 đồng/xe.

Chính quyền nhiều phường đã không làm ngơ khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc bị thu phí giữ xe quá cao.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường 1 quận Bình Thạnh, xác nhận: “Đúng là đêm giao thừa vừa rồi giá giữ xe ở Lăng Ông lên đến 15.000 - 20.000 đồng/xe. Đây là bãi giữ xe có phép do quận cấp, nhưng họ lợi dụng đêm giao thừa để nâng giá. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phường đã cho kiểm tra ngay, do vậy giá giữ xe tại đây đã giảm còn 5.000 đồng. Mấy hôm nay, chúng tôi giao bảo vệ khu phố thường xuyên giám sát giá giữ xe tại đây, nếu phát hiện thu quá giá, phường sẽ phạt, thậm chí sẽ đề nghị quận rút giấy phép”.

Để khẳng định cam kết của mình, ông Chiến cũng cho biết, UBND phường sẽ chủ trì cuộc họp với các điểm giữ xe trên địa bàn, yêu cầu phải chấp hành nghiêm quy định về giá giữ xe cho khách viếng các đền chùa trong dịp rằm tháng giêng.

Cũng với tinh thần trách nhiệm góp sức quản lý giá dịch vụ, ngăn phiền hà cho người đi viếng đền chùa trong dịp cao điểm rằm tháng giêng, chính quyền nhiều phường cũng đang kiểm tra quản lý có hiệu quả giá giữ xe.

Tại điện Ngọc Hoàng (phường Đa Kao quận 1), chiều ngày 11-2, giá giữ xe tay ga là 5.000 đồng/chiếc. Người giữ xe trong khuôn viên chùa cho biết: “Từ mùng 1 đến mùng 9 Tết, việc giữ xe trong khuôn viên do phường đảm trách; sau đó chúng tôi đứng ra giữ nhưng giá vẫn vậy thôi, không thu cao hơn”.

Trước cổng đền Trần Hưng Đạo (đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định quận 1), chúng tôi thấy phường cẩn thận niêm yết thông báo địa điểm giữ xe đúng giá và khuyến cáo việc người dân nên cẩn thận khi gửi xe tại các điểm giữ xe tự phát. Ông Trần Minh, Thường trực Ban Quản trị chùa Ông (đường Nguyễn Trãi, quận 5) cho biết, để tạo thuận tiện cho người cúng chùa dịp tết vừa qua và rằm tháng giêng tới đây, chùa tổ chức dịch vụ giữ xe trong sân chùa và tại trường Minh Đạo với giá 3.000 đồng/xe.

Nét đẹp lan tỏa

Năm nay ban quản trị nhiều đình, chùa đã có cố gắng giúp người đi lễ bớt phiền hà vì nạn chèo kéo của người bán nhang đèn, chim phóng sinh… Tại Lăng Ông có nhiều bảng thông báo khuyên người đến cúng không nên mua nhiều nhang, chỉ thắp 3 cây nhang do nơi đây phát miễn phí. Hiệu quả rõ rệt, trong tết này, cảnh ô nhiễm khói nhang tại đây đã giảm hẳn, không còn thấy cảnh người đến cúng bị đỏ hoe mắt vì khói nhang mù mịt như mọi năm.

Tại chùa Ông (đường Nguyễn Trãi, quận 5) cũng có bảng thông báo trước chùa, yêu cầu người đến cúng không mang nhang lớn, nhang bó, vàng mã vào bên trong chùa và chùa sẽ phát miễn phí mỗi người 3 cây nhang để cúng.

Ông Trần Minh, Thường trực Ban Quản trị chùa Ông, cho hay: “Năm nay chùa mới được trùng tu sạch đẹp. Việc yêu cầu không đốt các loại nhang to và vàng mã giúp cảnh quan chùa đẹp hơn, người đến cúng cũng tiết kiệm chi phí và không còn bị những người bán nhang đèn níu kéo như mọi năm”. Ghi nhận trước chùa Ông chiều 10-2, chỉ còn có 2 điểm bán nhang đèn và vắng khách mua.

Điện Ngọc Hoàng (quận 1) cũng có nhiều nét mới. Ngoài việc đề nghị người đến cúng chỉ thắp 3 cây nhang phát miễn phí, nơi đây còn đề nghị không thả rùa phóng sinh vào ao của chùa, do đã quá tải. Chiều ngày 12-2, những người mua rùa bên ngoài cổng đem vào thả đều được bảo vệ giải thích và cương quyết không cho thả. Do vậy, các điểm bán đèn nhang, chim và rùa phóng sinh trước cổng điện Ngọc Hoàng năm nay cũng hết còn gây phiền hà chộn rộn.

Khi giá giữ xe viếng đền chùa được kiểm tra giám sát chặt, khắc phục việc chèo kéo mua nhang đèn và chấn chỉnh việc đốt nhang và vàng mã tràn lan, các địa phương và các ban quản trị đền chùa đang làm hết sức để rằm tháng giêng sẽ là một lễ hội tâm linh - văn hóa đúng nghĩa.

CÁT TƯỜNG