Ngày 16-4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục chào bán 26 nghìn lượng vàng miếng với mức giá sàn là 38,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn nhiều so giá niêm yết bán trên thị trường trong nước cùng thời điểm.

Kết thúc phiên đấu thầu, có 11 đơn vị (trong tổng số 21 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu) đã trúng thầu mua được 25.700 lượng vàng. Giá trúng thầu thấp nhất là 38,70 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu cao nhất là 38,92 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau bảy phiên đấu thầu, NHNN đã cung ứng ra thị trường 183.900 lượng vàng SJC, tương đương hơn bảy tấn vàng.

Theo NHNN, kể từ phiên đấu thầu ngày 12-4, giá vàng thế giới đã giảm 200 USD/ao-xơ do tác động của các thông tin không thuận lợi trên thị trường quốc tế; riêng ngày 15-4, giá vàng thế giới đã giảm 125 USD/ao-xơ, đây là mức lớn nhất trong lịch sử kể từ năm 1983. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng nhằm tăng cung vàng miếng để bình ổn thị trường vàng. Giá vàng miếng trong nước đang có xu hướng giảm do một phần nhu cầu về vàng miếng đã được đáp ứng.

NHNN khuyến cáo, tình hình giá vàng miếng thế giới còn diễn biến phức tạp và khó lường, người dân cần bình tĩnh, thận trọng khi quyết định mua, bán vàng miếng để tránh những thiệt hại không đáng có.

* Trong khi đó, diễn biến thị trường vàng trong nước ngày 16-4 cũng có những phiên dao động mạnh khi giá cả biến động không ngừng. Nếu như trong buổi sáng, giá vàng điều chỉnh giảm mạnh, có thời điểm xuống sát mức 39 triệu đồng/lượng thì ngay trong buổi chiều, giá vàng trong nước lại đảo chiều đi lên cùng giá vàng thế giới, lấy lại mốc 41 triệu đồng/lượng. Đến 17 giờ, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng SJC trên thị trường TP Hồ Chí Minh ở mức 40,7 - 41,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 40,5 - 41,3 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết tại mức 1.389 USD/ao-xơ. Quy đổi theo tỷ giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 6,3 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí liên quan). Nguyên nhân mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lớn như vậy được một số chuyên gia kinh tế cho rằng, là do giá vàng trong nước có xu hướng giảm chậm hơn nhưng lại tăng nhanh hơn so giá vàng thế giới, khiến khoảng cách giá giữa hai thị trường bị kéo giãn mạnh.

PV