(DĐDN) - Do tín dụng tăng trưởng thấp, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt cho phép các ngân hàng mở rộng tín dụng ngoại tệ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khơi thông dòng vốn tín dụng ngân hàng là một trong những giải pháp mà Chính phủ quan tâm chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh , góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, khi tín dụng còn đang tăng trưởng thấp, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt cho phép các ngân hàng mở rộng tín dụng ngoại tệ , qua đó góp phần tăng tín dụng chung của nền kinh tế.

Số liệu cho thấy, đến cuối tháng 5/2014, ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm 2013 nhưng tín dụng chung đối với nền kinh tế chỉ tăng 1,51%. Điều đó cho thấy, nếu không có sự linh hoạt này, tín dụng toàn hệ thống đến cuối tháng 5/2014 khó có thể tăng được 1,51%, và việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng tín dụng chung, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Hệ số sử dụng vốn ngoại tệ của các ngân hàng (tín dụng/huy động) đến cuối tháng 5 lên tới 99,5%, tuy nhiên bà Hồng nhận định trên thực tế cũng không đáng quan ngại và vẫn nằm trong các giải pháp điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước. Tín dụng bằng ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm 2013 nhưng nếu so với cùng kỳ năm 2013 thì chỉ tăng có 1,34%.

Bà Hồng cho biết thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến tín dụng, đặc biệt là tín dụng VND để có những điều chỉnh phù hợp. Linh hoạt trong ngắn hạn khi điều hành tín dụng ngoại tệ , nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định mục tiêu chống đôla hóa trong nền kinh tế.

C.Huệ