Trong 2 ngày 25 và 26.7, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam đã thực hiện việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị). Theo đó, đã quy tập được 9 bộ hài cốt liệt sĩ, bước đầu xác định được danh tính của 8 liệt sĩ.

Có mặt trong đợt tìm kiếm này, chị Hoàng Thị Hoa - con gái liệt sĩ Hoàng Văn Thành (1 trong 9 liệt sĩ) cho biết, gia đình sẽ đưa liệt sĩ Thành về quê nhà ở thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để an táng. “Tôi là con gái duy nhất của ba. Ông hy sinh lúc tôi mới 1 tuổi, nhiều năm qua gia đình cũng đã vào Quảng Trị tìm ba mấy lần nhưng chưa tìm được. Tuần trước, tôi được tin báo của Ngân hàng CSXH là đã tìm thấy nơi có hài cốt của ông nên gia đình tôi mới tức tốc vào đây. Hài cốt ba tôi chôn cùng với kỷ vật là chiếc bi đông có khắc tên của ông nên nhận ngay được danh tính. Gia đình rất mãn nguyện” - chị Hoa xúc động nói.
Bà Tạ Thu Thảo (hiện sống ở TP.Huế) - chị gái liệt sĩ Tạ Văn Tính, quê ở Đồng Hới, Quảng Bình thì cho biết, do ở quê không còn người thân nên liệt sĩ Tạ Văn Tính sẽ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Đường Chín, tỉnh Quảng Trị cùng với các liệt sĩ vừa được tìm thấy.
Được biết, đây là đợt tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ lần thứ 4 do Công đoàn Ngân hàng CSXH thực hiện. Trước đó, đoàn đã tổ chức 3 đợt tìm kiếm, quy tập được 88 bộ hài cốt liệt sĩ tại hai tỉnh Đăk Lăk và Bình Phước. Ngoài ra, cán bộ trong hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đã tìm kiếm và quy tập được 17 hài cốt liệt sĩ quê ở các tỉnh Gia Lai, Quảng Trị, Tây Ninh, Thừa Thiên - Huế, Bình Phước, Bình Dương... nâng tổng số hài cốt liệt sĩ được Công đoàn Ngân hàng CSXH tìm kiếm và quy tập lên 105 hài cốt, trong đó có 44 hài cốt liệt sĩ đã xác định được danh tính, quê quán; 61 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính.

Phan Phương