Ngày 19.5, tại sự kiện Banking Vietnam 2017, các chuyên gia dự báo ngân hàng số sẽ là tương lai của ngành ngân hàng và đây được coi là mảnh đất màu mỡ để tội phạm công nghệ cao khai thác.

Ngan hang can coi trong chien luoc an toan thong tin - Anh 1

Ngày 19.5, tại sự kiện Banking Vietnam 2017 với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại VN” do Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức, các chuyên gia dự báo ngân hàng (NH) số sẽ là tương lai của ngành NH và đây được coi là mảnh đất màu mỡ để tội phạm công nghệ cao khai thác.

Theo Th.S Phan Thái Dũng, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin NHNN, công tác đảm bảo an toàn, bảo mật cho hoạt động NH sẽ gặp nhiều thách thức trước sự gia tăng của tội phạm mạng.

Chính vì vậy mà chiến lược an toàn thông tin trong thời gian tới của NH cần được coi trọng. Chẳng hạn như giải pháp xác thực OTP bằng SMS được nhiều khách hàng sử dụng nhưng cũng đối mặt với rủi ro bị lấy trộm thông tin do mã này được gửi qua nhiều trung gian (SMS gateway, các nhà cung cấp mạng di động, điện thoại di động).

Các NH cần có lộ trình chuyển đổi sang các giải pháp có độ bảo mật an toàn cao hơn như Soft OTP, Token OTP, dấu hiệu sinh trắc học, chữ ký điện tử. Đồng thời, NH xây dựng các tiêu chí và phần mềm để xác định những giao dịch gian lận…

T.Xuân